• มีอาการคันระคายเคืองปากช่องคลอด ไม่มีตกขาว ควรทานยาหรือไปพบแพทย์

  •  UserA
    สมาชิก
    ขอสอบถามค่ะ มีอาการคันระคายเคืองปากช่องคลอด ไม่มีตกขาว ตอนนี้กินยาเพนซิลิน500000 กับทายาแก้เชื้อยาเกอมาฮิลครีมค่ะ เกือบจะสัปดาห์แล้วยังระคายเคืองอยู่ค่ะ ควรเปลี่ยนยาหรือพบแพทย์คะ
    UserA  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ UserA

    อาการคันปากช่องคลอด อาจเกิดจาก

    -การเปียกชื้นบริเวณอวัยวะเพศเช่น ชุดชั้นในรัดมากเกินไป ไม่ระบายอากาศ หรือมีเหงื่อออกมาก

    -การติดเชื้อราในช่องคลอด โดยมักมีตกขาวปริมาณมาก มีสีขาวขุ่นจับตัวเป็นก้อนคล้ายแป้งเปียกหรือนมบูด

    -การติดเชื้อแบคทีเรียหรือโพรโทซัวในช่องคลอด อาจคัน และมีตกขาวสีเขียวหรือเหลือง มีกลิ่นเหม็นผิดปกติ

    -ติดเชื้อราบริเวณอวัยวะเพศภายนอก มักเกิดเป็นผื่นสีแดง มีขุย และคันมากผิวหนังอาจมีลักณะบวมแดงลอกก็ได้

    -การระคายเคืองหรือแพ้สัมผัสจากสารเคมีต่างๆ เช่น อาจแพ้ผงซักฟอก  หรือน้ำยาที่ใช้ซักกางเกงใน แพ้น้ำยาปรับผ้านุ่ม แพ้ผ้าอนามัย แพ้แป้งที่นำมาทาบริเวณอวัยวะเพศภายนอก

    -ติดโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์เช่น หนองใน

    ไม่แนะนำให้ซื้อยาฆ่าเชื้อมาใช้เองโดยไม่ได้อยู่ภายใต้การดูแลของแพทย์และยังไม่ทราบการวินิจฉัยที่แน่นอน

    ควรไปพบสูตินรีแพทย์เพื่อตรวจเพิ่มเติมอีกครั้ง ถ้าอาการยังเป็นมากอยู่

    เบื้องต้นแนะนำไม่สวนล้างช่องคลอด ใช้น้ำเปล่าหรือน้ำสบู่อ่อนๆทำความสะอาดบริเวณอวัยวะเพศภายนอกเท่านั้น งดการมีเพศสัมพันธ์  ใส่เสื้อผ้าที่ระบายอากาศได้ดี ไม่อับชื้น