• มีอาการคันเวลาเหงื่ออก ทำงานเกี่ยวกับปูนและฝุ่นตลอด ต้องทำอย่างไรจึงจะหาย

  • มี อาการคันทั่วร่างกายครับเป็นมา ระยะเวลา ประมาณ ครึ่ง ปี เวลาคันจะเป็นตอนเหงื่อออกอากาศอบอ้าวแต่ตอนอากาศเย็นไม่เป็นตากแดดแรงก็ไม่เป็นตอนนี้ทำงานเกี่ยวกับฝุ่นละอองและปูนจะคันทั้งวันเคยไปหาหมอที่หนึ่งฉีดยาและทานยาด้วยอาการเบาลงมากแต่ไม่ทราบเหมือนกันว่าเป็นยาอะไรทางเถ้าแก่บอกว่าที่นี้รักษาตรงจุดและอาการเบาลงมากจึงไปรักษาพอไปอาการก็ดีอย่างที่บอกข้างต้นแต่สู้ราคาไม่ไหวจึงอยากได้คำแนะนำจากหมอคับผมอยากรู้ว่าผมเป็นอะไรแล้วจะหายไหมคับขอบคุณล่วงหน้าคับ

     สวัสดีคะคุณ คุณชาย สายเสมอ

    อาการคัน เป็นอาการที่เกิดขึ้นเนื่องจากร่างกายมีความไวต่อสิ่งที่ระคายเคืองค่ะ ทำให้มีอาการออกทางร่างกายได้ค่ะ อาจจะสัมพันธ์กับเรื่องของความชื้น ฝุ่นละออง อากาศ การถูกแมลงกัดต่อย หรือ การใช้ยา หรือ สารเคมีบางชนิดก็ได้ค่ะ

    การตรวจวินิจฉัย ปรกติแล้วคงต้องดูเรื่องของการแพ้เป็นหลักค่ะ ซึ่งต้องทำการทดสอบทางผิวหนังว่าเกิดจากการแพ้อะไรค่ะ ซึ่งส่วนใหญ่จะมีการทำในกรณีที่จำเป็นจริงๆ เท่านั้นค่ะ โดยการตีตารางที่หลังแล้วทดลองเอาสารแต่ละชนิดมาทดลองที่ผิวหนังแล้วดูการตอบสนองของร่างกายค่ะ

    ปรกติแล้วถ้ามีประวัติการทำงานที่เกี่ยวข้องกันฝุ่นหรือปูน อาจจะต้องพยายามหลีกเลี่ยงหรือ แนะนำเรื่องของการอาบน้ำทันทีหลังจากเสร็จงานค่ะ แนะนำเอาเสื้อผ้าไปเปลี่ยนเมื่อมีเหงื่อออกและระวังไม่ให้มีการอับชื้นค่ะ ถ้ามีอาการมาก คือ มีผื่นร่วมด้วยแนะนำพบแพทย์เพื่อรับยารักษาอาการแพ้ แต่ถ้ามีปัญหาไอ หอบ แนะนำเรื่องการตรวจปอด และสมรรถภาพของปอดร่วมด้วยค่ะ

    ตอนนี้ที่สำคัญที่สุดถ้าควรที่จะพบแพทย์ก่อนค่ะ เพื่อตรวจวินิจฉัย หลีกเลี่ยงการสัมผัสสิ่งที่แพ้ค่ะ