• อาการคันจุดซ่อนเร้นเรื้อรัง เกิดจากอะไร

  •  to_be_enjoy
    สมาชิก

    อยากปรึกษาเรื่องอาการคันจุดซ่อนเร้น เป็นมานานมาก โดยแบ่งเป็นมีอาการคันแบบพอทนไหว กับคันมากจนต้องรับประทานยาแก้แพ้(บรรเทาอาการคัน) ส่วนใหญ่จะมีอาการคันมากๆช่วงก่อนจนถึงหลังเป็นประจำเดือน และช่วงที่อาการชื้น(ก่อนฝนตกจนถึงหลังฝนตก) ส่วนอาการคันแบบพอทนไหว กลางคืนจะคันมากกว่ากลางวัน เข้าใจว่าน่าจะอับชื้นเนื่องจากเหงื่อ เพราะเป็นคนอ้วน แต่ผิวบริเวณนี้ก็ค่อนข้างแห้ง เคยพบแพทย์ แต่ไม่เคยหายขาดเลย อยากทราบว่าควรปฏิบัติตัวยังไงดีคะ เพราะเป็นปัญหาในการใช้ชีวิตมากๆเลยค่ะ

    to_be_enjoy  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ to_be_enjoy

    การวินิจฉัยที่เป็นไปได้

    1.ช่องคลอดอักเสบจากเชื้อรา จะมาด้วยตกขาวเป็นก้อนสีขาวขุ่น และคัน อาจมีกลิ่นเหม็นผิดไปจากปกติ

    2.ช่องคลอดอักเสบจากเชื้อแบคทีเรียหรือโพรโทซัว อาจมาด้วยตกขาวสีเขียวหรือเหลือง คัน และมีกลิ่นเหม็นได้เช่นกัน

    3.การแพ้สารเคมีเช่น สารจากผ้าอนามัย ถุงยางอนามัย หรือการสวนล้างช่องคลอด

    4.ช่องคลอดแห้ง มักเกิดในหญิงวัยใกล้หมดประจำเดือน

    5 โรคผิวหนังบริเวณอวัยวะเพศ เช่นผื่นผิวหนังอักเสบ เชื้อราที่ผิวหนัง

    การให้ได้การวินิจฉัยที่แน่นอนจำเป็นต้องตรวจร่างกายและตรวจภายในร่วมด้วยถ้าจำเป็น

    การดูแลตัวเองเบื้องต้น ไม่สวนล้างช่องคลอด ใช้น้ำเปล่าหรือน้ำสบู่อ่อนๆทำความสะอาดบริเวณอวัยวะเพศภายนอกเท่านั้น งดการมีเพศสัมพันธ์ ใส่เสื้อผ้าที่ระบายอากาศดี ไม่ให้เกิดความอับชื้นบริเวณที่อวัยวะเพศ

    สังเกตอาการถ้าคันช่องคลอดมาก ตกขาวมีเลือดปน บวมและปวดช่องคลอดหรือปากช่องคลอดมาก มีเลือดออกผิดปกติจากช่องคลอด ปัสสาวะแสบขัดหรือปนเลือดควรรีบไปพบแพทย์