• มีอาการปวดท้อง คลื่นไส้ จึงทานนมหลังจากนั้นอาเจียน 2 ครั้ง เกิดจากอะไร

  • หนูกับมาจาก ร.ร แล้วปวดท้องนิดๆ พอมาประมาณ 18.00 เริ่มมีอาการคลื่นไส้ แล้วหนูกินนมเข้าไปนิดเดียว พ่อมาประมาณ 22.00เริ่มอาเจียนรอบแรก แล้วหนูนั้งทำการบ้านได้ประมาณ 22.30 อาเจียนรอบสองค่ะ เกิดจากสาเหตุได้ค่ะ
    รบกวนตอบหน่อยนะค่ะ ถ้าอาการแย่จะได้ไปร.พค่ะ

     สวัสดีค่ะ คุณ เทพพรัตน์ เสนแก้ว

    จากที่เล่ามา ยังไม่สามารถระบุสาเหตุได้ชัดเจนนะคะ อาการดังกล่าวอาจเกิดจากสาเหตุต่างๆ เช่น โรคกระเพาะอาหารอักเสบ การติดเชื้อที่กระเพาะอาหาร อาการของอาหารเป็นพิษ เป็นต้น

    แนะนำคุณ เทพพรัตน์ เสนแก้ว ว่าให้รับประทานอาหารอ่อนย่อยง่าย อาหารที่สุกสะอาด หากมีอาการอาเจียนมาก สามารถรับประทานยาแก้อาเจียนได้ค่ะ นอกจากนี้แนะนำให้จิบน้ำเกลือแร่ที่ใช้สำหรับคนไข้อาเจียนท้องเสียให้เพียงพอ

    หากอาการต่างๆแย่ลง แนะนำไปพบแพทย์เพื่อตรวจวินิจฉัยโรคและรับการรักษาอย่างเหมาะสมนะคะ