• หลังกินยาแก้ปวดเม็ดสีชมพู มีอาการกลืนลำบาก ขาไม่มีแรง อาการของโรคอะไร

  •  Augst Tha
    สมาชิก
    ก่อนจะมีอาการแบบนี้หนูมีอาการคล้ายๆโรคกลดไหลย้อน หนูเลยทานยาแก้ปวดที่เป็นมดสีชมพูเข้าไป ซักพักก็เกิดอาการขึ้น ตอนนี้กลืนน้ำลายลำบากและล้าที่ตามึนหัวเหมือนจะเป็นลมและไม่มีแรงที่ขา อาการแบบนี้อันตรายมั้ยค่ะ
    สวัสดีครับ ยาแก้ปวดมีมากมายหลายชนิด ทั้งยาแก้ปวด Paracetamol,NSAIDs,Opioids จากลักษณะของยาแก้ปวด ที่ปรึกษาคาดว่าน่าจะเป็นยา Ibuprofen ยาตัวนี้เป็นยาแก้ปวด กลุ่ม NSAIDs ซึ่งมีฤทธิ์ลดอาการปวด ยับยั้งการอักเสบ แต่มีผลข้างเคียงคือ ทำให้เกิดอาการปวดท้อง คลื่นไส้อาเจียนได้ อย่างไรก็ตาม ลักษณะที่บ่งบอกว่าแพ้ยารุนแรงคือ(Anaphylaxis) คือมีผื่นแดงคัน ตาบวม ปากบวม แน่นหน้าอก หายใจหอบเหนื่อย ปวดท้อง ท้องเสีย หมดสติ ถ้ามีอาการที่เข้าได้กับลักษณะแพ้ยารุนแรงแนะนำให้มารับการตรวจที่โรงพยาบาลเพื่อรับการรักษาต่อไปครับ