• ถ้ามีอาการพิษสุนัขบ้าระยะสุดท้าย ระยะที่ 1 และ 2 จะหายไปไหม

  •  นิรภา ฯ.
    สมาชิก
    ถ้าอาการอยู้ในขั้นสุดท้าย อาการของระยะ1และระยะ2จะหายไปไหมค้ะ ตอนน่อยยค้ะ🙏

    สวัสดีค่ะ คุณ นิรภา ฯ.

                          อาการของโรคพิษสุนัขบ้าในคนนั้นแบ่งออกเป็น 3 ระยะคือ

                       - ระยะแรก จะมีไข้ อ่อนเพลีย ปวดศีรษะ เบื่ออาหาร ปวดเมื่อยตัว เสียวหรือปวดแสบ หรือคันบริเวณแผลที่ถูกกัด ระยะนี้จะมีอาการประมาณ 2-10 วัน

                      - ระยะที่ 2 จะมีน้ำลายมาก เนื่องจากการเจ็บปวดกล้ามเนื้อที่ใช้ในการกลืน ทำให้ไม่กล้าดื่มน้ำ ไม่กล้ากลืนน้ำลาย แม้ว่าจะหิวน้ำ มีเหงื่อออกมาก กระวนกระวาย สะดุ้ง ตกใจง่าย เมื่อมีสิ่งเร้า เช่น ลมพัด เสียงดัง คลุ้มคลั่งสลับกับสติดี  ระยะนี้จะมีอาการ 2-7 วัน

                      - ระยะสุดท้ายหรือระยะอัมพาต จะไม่รู้สึกตัว หมดสติ หัวใจหยุดเต้น และเสียชีวิต

                      โดยอาการจะเรียงลำดับคือมีอาการของระยะ 1 ก่อน ตามด้วยระยะ 2 และระยะ 3