• มีตุ่มที่อวัยวะเพศชาย มีอาการคัน เจ็บเล็กน้อย คล้ายสิว ใช่เริมหรือเปล่า

  •  Thinaphat songkran
    สมาชิก
    ผมมีอาการเป็นตุ่มขึ้นที่อวัยวะเพศตั้งแต่วันที่ 16 ลักษณะตุ่มไม่ใสครับ มีอาการคันกับเจ็บบ้างบางครั้งครับแต่ไม่ถึงกับตลอดเวลา ลักษณะตุ่มจะเป็นตุ่มเหมือนสิวครับสีออกเนื้อบางกับไม่ใช่เนื้อบ้างครับ มีลักษณะไม่นู้น ผมเป็นเริมรึป่าวครับ?
    Thinaphat songkran  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณThinaphat songkran

    ตุ่มที่อวัยวะเพศชาย มีอาการคัน เจ็บเล็กน้อย คล้ายสิวดังกล่าวมาอาจจะเป็นตุ่มจาก การติดเชื้อเริม หูดหงอนไก่ หูดข้าวสุก ตุ่มจากรูขุมขนอักเสบ ที่หากมีการติดเชื้อแบคทีเรียอาจกลายเป็นตุ่มหนอง การติดเชื้อรา หรือเป็นกลุ่มแผลริมอ่อนมักจะเจ็บเยอะ แผลดูสกปรก ตุ่มจากซิฟิลิซ เป็นแผลของแข็ง ไม่เจ็บ หรือถ้าคันเยอะ อาจนึกถึงกลุ่มผื่นผิวหนังอักเสบจากการระะคายหรือแพ้สัมผัสได้

    ตุ่มเริมมักเป็นตุ่มน้ำใสบนพื้นแดง แสบร้อน อาจเคยมีอาการเป็นๆหายๆมาก่อนหนานี้ได้ เป็นโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์ชนิดหนึ่ง

    โดยการให้ได้การวินิจฉัยที่แน่ชัด ควรได้รับการตรวจร่างกายจริง และนำสารคัดหลั่งจากตุ่มไปตรวจหาเชื้อร่วมด้วย ในเบื้องต้นไม่ไปแกะเกาบริเวณที่เป็น งดการมีเพศสัมพันธ์ไปก่อน ใช้น้ำเปล่าสะอาดล้างภายนอกเท่านั้น