• ถ้าน้ำลายของคนมีเชื้อ HIVกระเด็นเข้าตา จะมีโอกาสติดโรคไหม

  •  YOSHI
    สมาชิก

    ถ้าน้ำลายกระเด็นเข้าตาแล้วเป็นคนมีเชื้อhivจะติดไหม

    YOSHI  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณYOSHI

    HIV เป็นเชื้อไวรัสชนิดหนึ่งที่ทำให้เกิดภาวะภูมิคุ้มกันบกพร่องจนถึงแก่ชีวิตได้ โดยเป็นไวรัสที่ติดต่อกันผ่านทางการมีเพศสัมพันธ์แบบไม่ป้องกันด้วยถุงยางอนามัย การสัมผัสสารคัดหลั่งจากเยื่อบุตา ปาก อวัยวะเพศของกันและกัน การใช้ของมีคมร่วมกัน หรือของใช้ส่วนตัวที่มีสารคัดหลั่งติดอยู่ร่วมกัน การที่สารคัดหลั่งหรือเลือดมาโดนแผลเปิดขนาดใหญ่ที่ผิวหนัง เป็นต้น

    จากที่กล่าวมา หากน้ำลายของผู้เป็นเชื้อ hiv กระเด็นเข้าตา มีโอกาสรับเชื้อได้แต่น้อยมากๆค่ะ เพราะในน้ำลายเป็นสารคัดหลั่งที่มีเชื้อ HIV ค่อนข้างน้อย อีกทั้งถ้ากระเด็นโดนตาปริมาณไม่มาก ไม่น่าจะมีเชื้อเป็นจำนวนมากจนถึงขั้นติดต่อได้

    แต่อย่างไรก็ตาม หากเกิดเหตุการณ์ขึ้น ไม่สบายใจ ไม่แน่ใจ อาจไปพบแพทย์เพื่อซักประวัติและตรวจร่างกายอย่างละเอียด และพิจารณาข้อบ่งชี้ในการใช้ยาต้านไวรัสและตรวจเลือดติดตามต่อไป