• มีอาการกลืนลำบาก รู้สึกเหมือนมีอาหารติดคอ เกิดจากอะไร

  •  Potsawat
    สมาชิก
    อาการตอนแรกคือ ลมดันขึ้นทำให้จุกตรงคอ แต่ยังกินได้ปกติ ผมก็ไปพบแพทย์หู คอ จมูก หมอให้คำแนะนำว่า เลิกกินน้ำอัดลม ผมก็เลิก แต่ผ่านมา 5 เดือน อาการไม่ดีขึ้น ผมจึงไปหาแพทย์อีก แต่แพทย์ก็บอกว่าไม่เป็นอะไร บอกแค่ว่า เลิกกินน้ำอัดลม แต่อาการการกินผิดปกติ เริ่มกลืนข้าวไม่ได้ กลืนลำบาก เหมือนอาหารติดคอต้องกินน้ำเปล่าช่วย กินข้าวมีการสำลักขึ้นจมูก เคี้ยวอาหารหายใจไม่ค่อยได้เพราะกลัวมันจะขึ้นหลอดลม อาการ ของผม มันคือ ภาวะกลืนลำบาก หลอดอาหารตีบ รึป่าวครับ
    Potsawat  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณPotsawat

    อาการกลืนลำบาก รู้สึกเหมือนมีอาหารติดคอ อาจจะเกิดจากการมีภาวะกรดไหลย้อน เนื้องอกที่กระเพาะอาหารหรือหลอดอาหาร ซึ่งอาจทำให้จุกท้องเรื้อรัง กินได้น้อย น้ำหนักลด กลืนลำบากร่วมด้วยได้ หรือเป็นภาวะหดเกร็งตัวที่ผิดปกติของกล้ามเนื้อบริเวณหลอดอาหาร อาจทำให้กลืนลำบาก หรือมีก้อนบริเวณลำคอจากสาเหตุต่างๆเช่น โรคไทรอยด์โต เนื้องอกต่อมไขมัน ต่อมน้ำเหลืองโต มากดเบียดที่คอ ทำให้รู้สึกคอติด กลืนลำบากได้

    หากเป็นลักษณะกลืนลำบากมากขึ้นเรื่อยๆ มีน้ำหนักลด กินได้น้อย คลื่นไส้ คลำก้อนได้ชัดเจนที่คอ ควรรีบไปพบแพทย์เพื่อตรวจเพิ่มเติมต่อไป ไม่ควรปล่อยทิ้งไว้ เพราะหากเป็นกลุ่มก้อนเนื้องอกหรือการติดเชื้อใดๆอาจจะยิ่งลุกลาม ถ้าเป็นภาวะกรดไหลย้อนจริงนั้นหลังได้รับยาลดกรดอาการควรจะดีขึ้นได้ ในเบื้องต้น งดการดื่มน้ำอัดลม รับประทานอาหารอ่อนๆย่อยง่าย ไม่กินแล้วนอนทันที