• มีจุดแดงขึ้นที่ฝ่ามือ ไม่มีจุดแดงที่เท้า ไม่มีแผลในปาก จะเป็นซิฟิลิสไหม

  •  gggfiends
    สมาชิก
    มีเพศสัมพันธ์นับครั้งได้ค่ะ (2-3คน คนละ2-3ครั้ง) ป้องกันตลอด แต่มีการใช้oral sexให้ฝ่ายชายค่ะ ตอนนี้มีจุดแดงๆขึ้นที่ฝ่ามือขวา2จุดค่ะ ฝ่ามือซ้าย ฝ่าเท้า ไม่มีค่ะ แผลในปากไม่มี แผลริมแข็งไม่มีเช็คแล้วทั้งในปากและอวัยวะเพศ ก่อนหน้านี้มีอาการไข้นิดหน่อยและน่าจะคออักเสบด้วย มีจุดแดงๆที่ลิ้น แสดงถึงการติดเชื้ออะไรซักอย่างซึ่งตอนนี้ก็ยังไม่หายค่ะ จุดแดงๆที่ลิ้น อยากทราบว่าเข้าค่ายคนจะเป็นซิฟิลิสมั้ยคะ ระแวงโรคนี้มาตั้งแต่ก่อนมีเพศสัมพันธ์ พอมีอาการนิดๆหน่อยเลยพอรู้มาค่ะ ควรไปตรวจมั้ยคะ
    gggfiends  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ gggfiends

    โรคซิฟิลิสเป็นโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์และการสัมผัส เกิดจากเชื้อแบคทีเรียชนิดเกลียว ทำให้มีอาการแผลที่อวัยวะเพศหรือในปาก ในระยะแรก ในระยะที่สองอาจมีตุ่มขึ้นตามตัวหรือตามฝ่ามือ ฝ่าเท้า หลังจากนั้นถ้าปล่อยไว้นานหลายปีไม่ได้รักษาจะลุกลามไปทำให้เกิดโรคในระบบประสาท สมอง หรือหัวใจและหลอดเลือดได้

    โรคซิฟิลิสเป็นโรคที่ในปัจจุบันถ้าเจอเร็ว รักษาเร็ว ไม่น่ากลัวค่ะ เพราะสามารถรักษาให้หายได้ด้วยการให้ยาฆ่าเชื้อเพนนิซิลิน

    การวินิจฉัยใช้การตรวจเลือดเป็นหลัก จากอาการดังกล่าวมาก็อาจเป็นไปได้ แต่ควรยืนยันด้วยผลเลือดอีกครั้ง

    ควรมีเพศสัมพันธ์โดยใส่ถุงยางอนามัยป้องกันทุกครั้งเพื่อป้องกันการรับเชื้อ