• อาการกึ่งหลับกึ่งตื่น อันตรายไหม

  •  Tur Tle
    สมาชิก

     ตอนนอนหลับมีความรู้สึกกึ่งหลับกึ่งตื่น แล้วจะปวดร่างกายมากเลยครับ เหมือนโดนบีบรัด แต่หายใจปกติ ช่วงนั้นพยายามเปล่งเสียงก็ไม่ออก พยายามขยับมือและแขนก็ไม่ค่อยได้ดั่งใจ เป็นสักพักก็จะหายไปเอง เริ่มเป็นมาได้1ปีละครับ จากไม่เคยมีอาการแบบนี้เลย แรกๆก็กลัวนึกว่าผีอำ หลังๆเป็นเรื่องปกติเลยครับ เลยอยากทราบว่าเป็นสัญญาณไม่ดีต่อสุขภาพรึป่าวครับ (เพศชาย อายุ21 สูง185 หนัก80)

    Tur Tle  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ Tur Tle

    การวินิจฉัยที่เป็นไปได้

    ภาวะผีอำหรือ sleep paralysis คือ การที่ไม่สามารถขยับร่างกายได้ ขณะที่นอนหลับหรืออยู่ในภาวะกึ่งหลับกึ่งตื่น แต่ไม่ได้ส่งผลต่อการนอนหลับหรือต่อสุขภาพโดยรวม โดยขณะที่นอนหลับนั้นสมองจะสั่งให้กล้ามเนื้อคลายตัวและเมื่อตื่นขึ้นขณะที่กล้ามเนื้อยังคลายตัวอยู่ก็จะเกิดอาการผีอำ พูดง่ายๆก็คือตอนนั้นสมองมันตื่นแต่ร่างกายมันยังหลับ ทำให้ขยับไม่ได้ จึงรู้สึกเหมือนถูกผีอำดังที่เรียกกัน ปัจจัยเกิดได้จากหลายอย่างเช่นการอดนอน ความเครียด เป็นตะคริวขณะหลับ รับประทานยาบางชนิด ใช้แอลกอฮอล์หรือสารเสพติด เป็นต้น

    การดูแลตัวเองเบื้องต้น นอนหลับพักผ่อนให้เพียงพอ รักษาโรคที่มีอยู่เช่นขาเป็นตะคริว หากยังมีอาการเรื้อรัง ควรปรึกษาจิตแพทย์เพื่อรับยาบางชนิดที่จะช่วยได้เช่นใช้ยาต้านเศร้าหรือยาที่สามารถปรับสารเคมีในสมองทำให้นอนหลับได้ลึกขึ้น ไม่เกิดภาวะกึ่งหลับกึ่งตื่น