• อาการกลัวการไปอยู่สถานที่ใหม่ๆ เป็นอะไรหรือเปล่า

  •  Deedee
    สมาชิก
    สวัสดีค่ะคุณหมอ หนูมีอาการกลัวค่ะหนูกลัวที่จะต้องไปอยู่ในสิ่งแวดล้อมใหม่ หรือที่ๆไม่คุ้นเคยค่ะ ถ้าหนูร๔้ว่าหนูจะต้องเปลี่ยนสิ่งแวดล้อมหนูก็จะมีอาการหวาดกลัว วิตกกังวล ใจสั่นจะร้องไห้ค่ะ หนู่เป็นแบบนี้มาตั้งแต่จำความได้ค่ะ หนูกลัวมากๆหนูไม่อยากเผขิญมันเลยค่ะ ตอนนี้หนูใกล้เรียนจบแล้วทำให้หนูคิดมากเพราะหนูจะต้องทำงาน หนูเคยลองทำงานแล้วแต่ก็ต้องลาออกเพราะกลัวค่ะ กลัวมากๆ หนูอย๔่ไม่ได้มันอึดอัดไปหมด หนูจะสามารถทำมันได้ก็ต่อเมื่อมีคนที่หนูรู้จักหรือมีเพื่อนไปด้วยค่ะ ตอนนี้หนูอยู่ระหว่างการตัดสินใจเรียนค่ะหนูกลัวจังเลยหนูไม่อยากเผชิญมันเลยค่ะ หนูควรทำยังไงดีคะ
    Deedee  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ Deedee

    อาการกลัวกับการจะต้องไปอยู่ในสภาพแวดล้อมใหม่ๆเป็นความรู้สึกที่เจอได้ในคนทั่วไป ไม่ได้ผิดปกติอะไร หากไม่ได้มีอาการเป็นมากจนเสียการเรียน การทำงาน และหากอยู่ซักพักประมาณ 2-3 เดือน แล้วอาการก็ทุเลา เริ่มปรับตัวได้

    หากยังมีความกลัวในเรื่องต่างๆมากจนเกินเหตุ อาจเข้าได้กับภาวะวิตกกังวลทั่วไปซึ่งเป็นภาวะทางจิตใจที่ผู้ป่วยจะมีความเครียดหรือกังวลมากไปในหลาย ๆ เรื่อง บางครั้งอาจไม่สามารถระบุสาเหตุของความกังวลได้ ส่งผลให้นอนไม่หลับ ไม่มีสมาธิ และอาจกระทบต่อการใช้ชีวิตประจำวันได้ โดยสิ่งที่ผู้ป่วยกลัวก็จะไม่เฉพาะเจาะจง อาจมีความกังวลในหลาย ๆ เรื่องเป็นระยะเวลาตั้งแต่ 6 เดือนขึ้นไป อาจไม่สามารถระบุสาเหตุของความกังวลได้แน่ชัด

    แนะนำพบจิตแพทย์เพื่อประเมินสภาพทางจิตเบื้องต้นก่อนหากรู้สึกว่าน่าจะเป็นภาวะดังกล่าว หากพบว่าเป็นภาวะดังกล่าวจริง การรักษามีทั้งการให้ยาเพื่อควบคุมอารมณ์และระงับความกังวลและการทำพฤติกรรมบำบัด

    https://www.pobpad.com/gad-%E0%B8%A0%E0%B8%B2%E0%B8%A7%E0%B8%B0%E0%B8%A7%E0%B8%B4%E0%B8%95%E0%B8%81%E0%B8%81%E0%B8%B1%E0%B8%87%E0%B8%A7%E0%B8%A5%E0%B8%97%E0%B8%B1%E0%B9%88%E0%B8%A7%E0%B9%84%E0%B8%9B