• คุณพ่อมีอาการปวดขาปวดหลัง หมอบอกว่าเป็นกระดูกทับเส้น กังวลว่าหลังผ่าตัดจะเดินไม่ได้ ควรทำอย่างไร

  •  Natchya
    สมาชิก

    สวัสดีค่ะ

    คุณพ่อมีอาการปวดขาและปวดหลัง บางวันเป็นมากจนลุกไม่ได้ คุณพ่อบอกว่าไปหาหมอมาแล้วหมอบอกว่าเป็นกระดุกทับเส้น และอาจจะต้องผ่าตัด

    คุณพ่อมีความกังวลว่า หลังผ่าแล้วอาจจะเกิดความผิดพลาดทำให้เดินไม่ได้ เนื่องจากมีคนใกล้ตัวมีประสบการณ์นั้น และคุณพ่อคงกลัวด้วย (ลูก3คนยังเรียนไม่จบและท่านเลี้ยงคนเดียว)

    ถ้าหาก การผ่าตัดจะมีความเสี่ยง 50/50 อยากทราบว่าจะมีวิธีไหนที่รักษาได้บ้างคะ อาจะเป็นการรักษาที่ไม่ทำให้เป็นหนักกว่าเดิม อาการดีขึ้นอาจจะไม่ถึงกับหายเลย และมีความเสี่ยงน้อย

    และสามารถกายภาพหรือออกกำลังกายอย่างไรได้บ้างคะ

    ขอบคุณค่ะ ด้วยความรักจากลูกสาว ♥

    สวัสดีค่ะ คุณ Natchya

    โรคกระดูกทับเส้น เกิดจากหมอนรองกระดูกเสื่อมแล้วมีการกดทับเส้นประสาทไขสันหลัง  คนไข้จะมีอาการปวด หากกดทับรุนแรงจะทำให้มีอาการชา อ่อนแรง การขับถ่ายผิดปกติได้ค่ะ

    ซึ่งหากอาการที่เป็นรุนแรง แพทย์มักจะแนะนำการผ่าตัดเพื่อลดโอกาสเกิดภาวะแทรกซ้อนที่รุนแรงขึ้น

    แต่ความเสี่ยงในการผ่าตัดขึ้นกับอายุ โรคประจำตัวของคนไข้ และความรุนแรงของตัวโรคที่เป็นซึ่งแพทย์ผู้ดูแลจะแนะนำในจุดนี้ได้ดีที่สุด

    ส่วนการรักษาอื่นๆที่จะช่วยบรรเทาปวดหลัง ได้แก่ การทำกายภาพ ร่วมกับรับประทานยาแก้ปวดบรรเทา จะเหมาะกับคนไข้ที่ไม่มีอาการรุนแรงค่ะ

    สามารถอ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่นะคะ