• เป็นกระดูกทับเส้น มีอาการปวดมาก อยากทราบวิธีการรักษาแบบที่ไม่ต้องผ่าตัด

  •  SasiPut AungSupanit
    สมาชิก

    พ่อหนูมีอาการปวดหลังค่ะ พอไปหาหมอ เค้าบอกว่าเป็นกระดูกทับเส้น ฉีดยาแก้ปวดมาให้ค่ะ ตอนนี้อาการคือ นั่งหลังตรงไม่ได้เลยค่ะ ขับรถไม้ได้ ต้องนั่งเอนหลังกึ่งนอนได้อย่างเดียวค่ะ พอจะมีวิธีการรักษาโดยไม่ต้องผ่าตัดบ้างไหมคะ ตอนนี้ ขาข้างซ้ายเริ่มเล็กลงนิดหน่อยด้วยค่ะ

    สวัสดีครับ

    โรคหมอนรองกระดูกทับเส้นประสาท นั้นเกิดจากการที่มีการปลิ้นของหมอนรองกระดูกออกจากแนวของกระดูกสันหลังหรือมีการฉีกขาดของหมอนรองกระดูก แล้วไปเบียดเส้นประสาทไขสันหลัง

    สำหรับการรักษาก่อนการตัดสินใจผ่าตัด ในกรณีที่อาการไม่รุนแรงถึงต้องรีบผ่าตัดเร่งด่วน ก็มีดังนี้
    - การทำกายภาพบำบัดด้วยการดึง/ยืดหลัง
    -การกระตุ้นไฟฟ้าระงับปวด
    -การประคบเย็น/ร้อน
    -การนวด/ดัด
    -การบริหารเพื่อรักษาอาการปวดหลัง
    -ใช้อุปกรณ์จำกัดการเคลื่อนไหว

    จากวิธีการข้างต้นเป็นวิธีรักษาตามอาการเท่านั้น อาจจะช่วยให้อาการดีขึ้นแต่ไม่ได้หายจากโรคร้อยเปอร์เซ็น ซึ่งถ้าเทียบกับการผ่าตัดที่ไปแก้ไขต้นเหตุเลยจะมีผลดีกว่า แต่ก็มีผลเสียของภาวะแทรกซ้อนหลังการผ่าตัดตามมาอีก ซึ่งจะต้องปรึกษากับแพทย์เกี่ยวการรับรักษาร่วมกัน ซึ่งจะขึ้นอยู่กับผู้ป่วยแต่ละรายไปครับ