• ทำอัลตราซาวด์พบถุงน้ำรังไข่แพทย์นัดอัลตราซาวด์อีกครั้ง ต้องการมีบุตรจะทำอย่างไรค่ะ

  •  neo555
    สมาชิก

    ดิฉันไปอัลตร้าซาวมา พบว่าเจอถุงน้ำในรังไข่ด้านซ้าย ขนาด 3 ซม. ทางแพทย์ไม่ได้ให้ยามากิน แต่นัดอัลตร้าาว์อีกครั้งในเดือนหน้าค่ะ อยากจะทราบว่า ถ้าแบบนี้จะมีผลเรื่องมีบุตรยากมั้ยค่ะ และเมื่อช่วงเดือนที่ผ่านมาดิฉันมาการตรวจวันไข่ตก ซึ่งนับจากวันที่ประจำเดือนมาอีก 14 วัน ปรากฏว่า ไม่มีเจอไข่ตกค่ะ แบบนี้คุณหมอมีแนะนำมั้ยค่ะ ว่าต้องทำยังงัยดี

    neo555  neo555
    สมาชิก

    รบกวนตอบด้วยนะคะคุณหมอ

     สวัสดีคะคุณ neo555

    ขอเรียนอย่างนี้ค่ะ ถุงน้ำรังไข่ที่ตรวจเจอขนาดไม่ใหญ่มากค่ะ ปรกติแล้วถ้าต้องการที่จะตั้งครรภ์แพทย์อาจจะแนะนำเรื่องการทำอัลตราซาวด์ก่อนค่ะ เพื่อตรวจดูว่าไม่มีภาวะแทรกซ้อน เช่น การติดเชื้อ หรือ การแตกของถุงน้ำ เนื่องจากการรักษาอาจจะให้การรักษาด้วยการฉีดยาคุมกำเนิดก็ได้ค่ะ ดังนั้นถ้าคุณต้องการที่จะตั้งครรภ์อาจจะไม่ใช่ทางเลือกที่เหมาะสมค่ะ

    อีกอย่างค่ะ อาจจะสามารถผ่าตัดได้ค่ะ แนะนำในกรณีที่ถุงน้ำใหญ่มากและมีโอกาสในการแตกค่ะ

    ตอนนี้ขนาดถุงน้ำไม่ได้ใหญ่มากค่ะ

    อาจจะแนะนำเรื่องการติดตามการรักษาค่ะ

    สามารถมีบุตรได้ค่ะ ไม่ได้ทำให้มีปัญหาเรื่องการมีบุตรยากนะค่ะ

    การตั้งครรภ์อาจจะต้องปรึกษาแพทย์เลยค่ะ จะได้วางแผนในการจัดการกับทั้งเรื่องถุงน้ำและการตั้งครรภ์ค่ะ