• อาการชาที่นิ้วหัวแม่เท้าหลังจากเตะหิน ผ่านมา 29 วันแล้ว ยังมีอาการชาอยู่ จะมีโอกาสหายขาดไหม

  •  So'save Story
    สมาชิก
    สวัสดีครับ คุณหมอ จากที่ถามไปครั้งก่อน เรื่องอาการชาที่นิ้วหัวแม่เท้าเพราะเดินเตะหิน ตอนนี้ผ่านมาได้ 29 วันแล้ว (ประมาณ 4 สัปดาห์) ตอนนี้อาการดีขึ้นแล้วประมาณ 70-80% แล้ว อยากทราบว่า แบบนี้เป็นปรกติกไหม ปกติแล้วมันใช่เวลานานขนาดนี้ไหมครับ และจากที่เล่าไปข้างต้นผมมีโอกาศหายขาดจากอาการชาไหมครับ ขอบคุณมากครับ
    So'save Story  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ So'save Story

    อาการชาจากเหตุการณ์ดังกล่าวน่าจะเกิดจากปลายเส้นประสาทอักเสบหรือได้รับการกระทบกระแทกจากอุบัติเหตุ ซึ่งใช้เวลาฟื้นตัวประมาณ 1-3 เดือนขึ้นกับบุคคล อาการจะค่อยๆทุเลาไป อาจจะหายจนใกล้เคียงคนปกติได้ในบางคน หากไม่ได้มีการได้รับบาดเจ็บเพิ่มเติมค่ะ

    ตอนนี้แนะนำสังเกตอาการว่าอาการค่อยๆทุเลาลงหรือไม่ หรือมีอาการปวดจี๊ดๆ ปวดมากจนรบกวนการใช้ชีวิตประจำวันหรือเปล่า ถ้ามีควรกลับไปพบแพทย์