• กินยาcavumox 1g มีผื่นขึ้นที่ตัว ไปพบแพทย์เปลี่ยนยาให้ใหม่ กลับมากินยามีผื่นขึ้นอีก ไม่ทราบจะแจ้งแพทย์อย่างไร

  •  BeBe Btu
    สมาชิก

    ผมได้เข้ารับการรักษาอาการแพ้ยาฆ่าเชื้อ cavumox 1g หลังจากมีอาการผื่นขึ้นทั้งตัว แต่ไม่คัน ไม่มีไข้ ช่วงแรกที่ไปพบแพทย์ ผื่นขึ้นเป็นจุดแดงคล้ายออกหัด แต่ว่าขึ้นแค่ครึ่งตัวบน พอหลังจากกลับจาก โรงพยาบาล หมอสั่งยาชุดใหม่ให้ ยาเก่าที่แพ้หยุดทานทันที จากมื้อสุดท้ายของยาชุดเก่าคือ ช่วงเย็น รับยาชุดใหม่ทานมื้อแรกคือ เที่ยง พอกลับมาบ้าน ทานยามื้อเย็นสองทุ่ม แต่ว่าอาการแพ้ยาเพิ่มขึ้น มีผื่นขึ้นจนถึงเท้า และมีอาการกลืนน้ำลายลำบาก และมีอาการคันตามตัวร่วมด้วย หลังจากรักษาอาการแพ้ยาอยู่3วัน มีอาการคล้ายๆผิวแห้งแล้วคันๆตอนช่วงฤดูหนาว อันนี้ต้องแก้ไขยังไง หรือต้องแจ้งแพทย์ผู้ทำการรักษาครับ

    https://photos.google.com/photo/AF1QipMnsYe5k0JafcUxKYHLf3fVpVYnCFcXfV0h7G2n

    สวัสดีคะคุณ BeBe Btu

    ก่อนอื่น หมอไม่สามารถที่จะเปิดดูรูปได้นะค่ะ

    แต่คงต้องเรียนถามก่อนว่า ได้ยาฆ่าเชื้อ cavumox 1g เนื่องจากติดเชื้ออะไรค่ะ  เพราะยาจะให้ได้ในกลุ่มเรื่องของการติดเชื้อทางเดินหายใจ ทางผิวหนังที่คิดถึงพวกเชื้อที่ไม่ใช้ออกซิเจน หรือ ดื้อต่อกลุ่มยาเพนนิซิลลินธรรมดาค่ะ

    เอาเป็นว่าเคยมีประวัติแพ้ยาไหมค่ะ เพราะยากลุ่มนี้เป็นยากลุ่มใหญ่ ต้องใช้ด้วยความระมัดระวังค่ะ คุณควรได้รับการซักประวัติแพ้ยาจากเภสัชกร และได้ใบแพ้ยาเพื่อพกติดตัวค่ะ

    ที่สำคัญที่สุดการแพ้ยา มีสองแบบค่ะ เป็นการแพ้ยาที่เกิดขึ้นทันที คือ มีผื่นแดงตามตัวใหญ่ คัน หายใจลำบากมีไข้ พวกนี้เรียกanaphylaxis ซึ่งอาจจะต้องนอนดูอาการที่โรงพยาบาลค่ะ เพราะมีโอกาสที่หลอดลมจะตีบได้ค่ะ

    แต่อีกแบบเป็นแบบค่อยเป็นค่อยไปได้ยาสองสามวันถึงเริ่มมีผื่นคันขึ้นตามตัวค่ะ พวกนี้อาจจะให้ยาแก้แพ้ เป็นยาฉีดยากดภูมิ แล้วก็มักจะดีขึ้นค่ะ

    ในกรณีของคุณผื่นขึ้นในช่วงแรกเหมือนการติดเชื้อไวรัส คือ หัดจริงค่ะ เพราะขึ้นจากหัวลงเท้าค่ะ แต่ก็ไม่สามารถแยกจากประวัติการแพ้ยาได้ชัดเจนค่ะ ต้องคิดไว้ทั้งสองอย่างค่ะ

    ปกติการแพ้ยา ถ้าไม่ได้แพ้เข้าไปถึงชั้นผิวหนังลึก ผื่นมักจะหายไปเองนอกจากจะเกามากอาจจะมีการติดเชื้อได้ และส่วนใหญ่ไม่ทิ้งรอยค่ะ แต่ถ้ามีปัญหาลามถึงหนังแท้จะทำให้เป็นตุ่มน้ำ หรือ ผิวหนังลอก หรือ มีแผลได้ค่ะ

    ดังนั้นแนะนำก่อนค่ะ ว่าควรปรึกษาแพทย์อีกครั้งเรื่องยา และ ควรได้รับการออกใบแพ้ยาค่ะ และพกติดตัวตลอดเวลาค่ะ