• มีตุ่มคันขึ้นที่มือ เกาแล้วมีการบวม เป็นๆหายๆ อันตรายไหม

  • แฟนมีตุ่ม ขึ้นที่ฝ่ามือ ตรงบริเวณนิ้วโป้ง เป็นตุ่มผื่นแข็งๆ และคัน พอเกาสักพักจะบวม 1-2 ชม.ก็หาย เป็นๆหายๆคะ บางครั้งขึ้นบ่อย บางครั้งนานขึ้นคะ อยากทราบว่าอันตรายไหมค่ะ เค้าไม่ยอมไป รพ.คะ
    ถักเชือก ยายเหน่ง  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ ถักเชือก ยายเหน่ง

    ตุ่มคันที่บริเวณมืออาจมีสาเหตุจาก

    1.ตุ่มแพ้จากการสัมผัส เช่น สบู่ โลชั่น น้ำหอม เป็นตุ่มแดง คัน อาจมีลักษณะผิวลอก

    2.ตุ่มแพ้จากภายในตัวเอง คือไม่มีสาเหตุจากภายนอก มักขึ้นตามข้อพับแขนและขา ข้อพับคอ เป็นตุ่มแดงคัน

    3. เชื้อราที่ผิวหนัง

    4. ตุ่มถูกแมลงกัด มักคันมาก เป็นตุ่มนูนแดง

    5. ผื่นจากการแพ้ยา

    ในกรณีนี้ยังมีความเป็นไปได้หลายอย่าง จำเป็นต้องตรวจร่างกายเพื่อเห็นรอยโรคและลักษณะการกระจายตัวของโรคด้วยจึงจะให้การวินิจฉัยที่แน่นอนได้ หากตุ่มยังลุกลาม แดง คันมาก มีไข้ร่วมด้วย ควรไปพบแพทย์

    การดูแลตัวเองเบื้องต้น ไม่ไปแกะเกาบริเวณที่คัน ทำความสะอาดผิวหนังด้วยน้ำเปล่าสะอาด หลีกเลี่ยงการใช้สบู่ถูโดยตรง ถ้าคันมากสามารถรับประทานยาแก้แพ้กลุ่มต้านฮิสตามีนได้ ยังไม่เอายาอะไรไปทาเองเพราะยังไม่ทราบการวินิจฉัยว่าเป็นอาการคันจากสาเหตุใด