• ฝังยาคุมกำเนิดมาเกือบเดือน หลังจากมีเพศสัมพันธ์จะมีเลือดออกทุกครั้ง อันตรายไหม

  •  Sasikan Inosod
    สมาชิก
    ฝังเข็มยาคุมกำเหนิดมาเกือบเดือนแล้วค่ะแต่หลังจากมีเพศสัมพันธ์จะมีเลือดออกทุกครั้งเลยค่ะ แบบนี้จะอันตรายมั้ยค้ะ

    สวัสดีค่ะ คุณ Sasikan Inosod,

                         ผลข้างเคียงของยาฝังคุมกำเนิดนั้น อาจทำให้มีเลือดออกกะปริดกะปรอยได้ แต่ก็ไม่น่าเกิดเฉพาะหลังการมีเพศสัมพันธ์เท่านั้น ดังนั้น หากในช่วงอื่นๆ ไม่ได้มีเลือดออกมาเลย มีเฉพาะช่วงที่มีเพศสัมพันธ์ อาจเกิดจากสาเหตุอื่นๆ ได้ เช่น มีติ่งเนื้อที่ปากมดลูก มะเร็งปากมดลูก (แต่ก็จะมีเลือดออกมาเรื่อยๆ เช่นกัน) เป็นต้น

                          แนะนำควรสังเกตอาการไปก่อน หากเลือดที่ออกมีปริมาณไม่มาก และไม่ได้ออกทุกครั้งที่มีเพศสัมพันธ์ ก็อาจเกิดจากผลของยาฝังคุมกำเนิดได้ แต่หากเลือดที่ออกมีปริมาณมาก และออกทุกครั้งที่มีเพศสัมพันธ์ ก็ควรไปพบสูติ-นรีแพทย์เพื่อหาสาเหตุค่ะ