• ประจำเดือนมาไม่สม่ำเสมอ อันตรายหรือไม่ ควรทำอย่างไร

  •  breambi
    สมาชิก
    เป็นคนที่ประจำเดือนมาไม่ค่อยตรงกัน แต่นานๆครั้งถึงจะมีช่วงที่ตรงกันหรือมาในระยะเวลาที่ใกล้เคียง ตอนประจำเดือนมาก็มีอาการปวดท้องเจ็บท้องคลื่นไส้ปวดหัวตลอด ถ้านับก็จะเกือบเป็นปีแล้วค่ะที่มีอาการแบบนี้เป็นมากสุดถึงขั้นเป็นลมกินอะไรก็อาเจียนน้ำเปล่าก็อาเจียนค่ะ สาเหตุเกิดจากอะไรค่ะและควรแก้อย่างไร
    breambi  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ breambi

    ประจำเดือนมาไม่สม่ำเสมอ คือมาก่อน 21 วันหรือมาช้ากว่า 35 วัน โดยปกติประจำเดือนควรมาทุก 28 วันคลาดเคลื่อนได้เล็กน้อยเป็นการบ่งบอกว่าสามารถตั้งครรภ์ได้ตามปกติ และไม่มีโรคเกี่ยวกับระบบสืบพันธุ์ การที่ประจำเดือนมาไม่สม่ำเสมออาจมีสาเหตุได้จาก

    -โรคประจำตัวเช่นโรคไทรอยด์

    -ความเครียด ความกังวล

    -น้ำหนักตัวที่มากหรือน้อยกว่าปกติ

    -การออกกำลังกายหนักจนเกินไป

    -การใช้ยาคุมกำเนิดทั้งยาฝัง ยาฉีด หรือยารับประทานในช่วงแรกๆ

    -ภาวะถุงน้ำในรังไข่หลายใบ

    ดังนั้นถ้าประจำเดือนมาไม่สม่ำเสมอก็ควรหาสาเหตุค่ะ แนะนำไปพบสูตินรีแพทย์เพื่อตรวจภายในหรืออัลตราซาวน์หน้าท้องเพิ่มเติมว่ามีความผิดปกติของระบบสืบพันธุ์หรือไม่ ถ้าไม่มีอาจจะต้องหาสาเหตุทางกายอื่นๆดังที่กล่าวไป

    อาการที่มาในช่วงประจำเดือนเช่นปวดท้องประจำเดือน ปวดหัว คลื่นไส้ เป็นอาการที่เกิดได้เป็นปกติในช่วงมีประจำเดือน แต่เมื่อประจำเดือนหมดแล้ว อาการเหล่านี้ควรหมดไปด้วย

    การดูแลตัวเองเบื้องต้น สังเกตอาการเลือดออกผิดปกติทางช่องคลอดที่ไม่ใช่ประจำเดือน ถ้ามีควรรีบไปพบแพทย์ รับประทานอาหารให้ครบ 5 หมู่ ออกกำลังกายสม่ำเสมอแต่ไม่มากจนเกินไปและพักผ่อนให้เพียงพอ เพื่อสุขภาพโดยรวมที่ดีค่ะ