• หูข้างซ้ายอื้อ มีลมออกหู มีเสียงดังตึกในหู เกิดจากอะไร ก่อนหน้านอนหลับๆ ตื่นมาเดือนกว่า

  • สวัสดีค่ะ ดิฉัน มีอาการ หูข้างซ้ายอื้อ มีลมออกหู ติดกัน3-4วัน ก่อนหน้าที่หูจะอื้อ สายตาไม่ค่อยโฟกัสเบลอๆ ค่ะ พอหูหายอื้อ มีอาการมีเสียงดังตึกในหู วูบ คล้ายๆ แผ่นดินไหว โคลงเคลง ต้องหา ที่จับ อาการเกิดขึ้น5-10วิ ก็หาย ขนาดตอนนะ่งทานข้าว ก็เป็น อยากทราบสาเหตุเกิดจากอะไรค่ะ อันตราย ไหมค่ะ **ดิฉัน ต้องเฝ้าไข้ นอน1-2ชม.ก็ ต้องตื่น หลับๆตื่นๆ มาได้เดือนกว่าๆ ไม่รู้เกี่ยวกันไหมค่ะ

    สวัสดีค่ะ คุณ นิภาวรรณ ปันล้อง,

                       อาการหูอื้อ หรือมีเสียงในหู (tinnitus)  หมายถึง การได้ยินลดลง หรือรู้สึกเหมือนมีอะไรอุดหูอยู่ หรือรู้สึกมีเสียงดังในหู ซึ่งอาจเป็นเสียงแหลม วี๊ดๆ คล้ายมีแมลงบินในหู หรือเสียงหึ่งๆ หรือเสียงตุบๆ ตามจังหวะชีพจร เสียงที่เกิดขึ้นอาจเป็นเพียงชั่วคราวหรือเป็นอย่างต่อเนื่องและอาจเกิดขึ้นเพียงข้างเดียวหรือพร้อมกันทั้ง 2 ข้าง

                        หากอาการหูอื้อเป็น ๆ หาย ๆ และมีอาการหูอื้อแบบได้ยินเสียงภายในร่างกายชัดกว่าปกติ  เช่น เสียงกลืนอาหาร หรือเสียงลมหายใจ อาจเกิดจากโรคภูมิแพ้ โดยจะสังเกตได้ว่าอาการมักจะเกิดหรือเป็นมากขึ้นเมื่อขึ้นเครื่องบิน หรือดำน้ำ นอกจากนี้อาจเกิดจากโรคมะเร็งหลังโพรงจมูกได้

                       หากได้ยินเสียงตุบๆ หรือตึกๆ อาจเกิดจากมีเนื้องอกในช่องหู หากเป็นเสียงแบบแหลมวิ๊ดๆ หรือเสียงหึ่งๆ คล้ายแมลง หรือมีการการได้ยินเสียงลดลง มีสาเหตุได้หลายอย่างเช่น มีขี้หูมากเกินไป โรคน้ำในหูไม่เท่ากัน สิ่งแปลกปลอมหรือแมลงเข้าหู เป็นหวัด หูชั้นกลางอักเสบ การติดเชื้อซิฟิลิสหรือไวรัสที่ทำให้หูชั้นในอักเสบ ประสาทหูเสื่อมในผู้สูงอายุหรือจากการฟังเสียงดังบ่อยๆ การใช้ยาบางชนิดที่มีผลข้างเคียงต่อประสาทหู เช่น ยาต้านมาลาเรียคลอโรควิน ยาปฏิชีวนะ เช่น อิริโทรไมซิน ยาเคมีบำบัดรักษามะเร็งบางชนิด เป็นต้น

                        อาการหูอื้ออาจเกิดขึ้นหลังจากการดื่มแอลกอฮอล์ กาแฟ หรือสูบบุหรี่ นอกจากนี้อาจเกิดจากภาวะเครียด วิตกกังวล อารมณ์ซึมเศร้า หรือเกิดจากนอนไม่หลับ หรือนอนพักผ่อนไม่เพียงพอก็ได้

                        ดังนั้น ในเบื้องต้น ควรพยายามหาเวลานอนหลับพักผ่อนให้เพียงพอ ไม่เครียด แต่หากได้นอนเต็มที่แล้ว อาการยังไม่หายไป ก็ควรไปพบแพทย์เฉพาะทางหู-คอ-จมูกเพื่อรักษาค่ะ