• เวลาเดินแล้วรู้สึกขัดๆตรงอัณฑะ เกิดจากอะไร

  •  Lollll
    สมาชิก
    เวลาเดินแล้วรู้สึกขัดๆช่วงใต้อันฑะอยากทราบว่าเป็นอะไรรึปล่าวครับ
    Lollll  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Lollll

    อาการรู้สึกขัดๆบริเวณช่วงใต้อัณฑะดังกล่าวมานั้น อาจจะเกิดจาก การตึงตัวของกล้ามเนื้อตรงอัณฑะเป็นชั่วคราวมักหายไปได้เอง หากเป็นอยู่ตลอด รู้สึกบวมๆ ตึงๆร่วมด้วย อาจเป็นภาวะที่ผิดปกติเช่น อัณฑะบิวขั้ว มักปวดทันทีทันใด อัณฑะอักเสบจากการติดเชื้อ ปวดบวมแดงที่อัณฑะ ร่วมกับมีไข้ อาจมีปวดท้อง เส้นเลือดขอดบริเวณอัณฑะ  ถุงน้ำที่อัณฑะ ไส้เลื่อนอาจคลำได้ก้อนผลุบโผล่ๆตรงขาหนีบ

    ถ้ามีอาการตึงและปวดมากขึ้นเรื่อยๆ หรือมีอัณฑะบวม แดง ร้อนมากขึ้น ควรรีบไปพบแพทย์ เพื่อหาสาเหตุต่างๆที่เป็นไปได้ดังกล่าวไป แต่หากเป็นชั่วคราวหายไปเอง ก็อาจจะสังเกตอาการไปก่อนยังไม่ต้องทำอะไร เบื้องต้นงดการมีเพศสัมพันธ์ งดยกของหนัก ระวังการกระทบกระแทกบริเวณขาหนีบ