• เป็นโรคไขมันสูง วัดความดันปกติ แต่หัวใจเต้นช้าลงจากเดิม เป็น 64 ครั้งต่อนาที ผิดปกติไหม

  •  pokpak_ok
    สมาชิก
    คุณหมอคะ คือปกติ เราหัวใจจะเต้น ประมาณ 74-82 ครั้ง/นาที เท่าที่เคยวัดเอง หรือเคยไปหาหมอ แต่ล่าสุดเมื่อวานไปหาหมอ แต่ไปหาเรื่องวัคซีน จะไปรับวัคซีนพิษสุนัขบ้านะคะ พยาบาลก็วัดความดัน/หัวใจปกติได้ 126/63 ซึ่ง หัวใจน่าจะเต้น 63 เราก็งง คือพยาบาลก็ลอกปกติอ่าค่ะ แต่เราตกใจทำไม หัวใจเต้นช้าลง ไม่เคยได้ 60+ มาก่อน แล้วตอนกลางคืนเราลองวัดโดยจับชีพจรตัวเอง ก็ได้ ประมาณ 64 ครั้ง/นาที ยังงี้ มีภัยเงียบ หรืออันตรายอะไรหรือเปล่าคะ แต่วันนี้วัดได้ 78-82 ค่ะ (ช่วงอาทิตยนี้ เรามีนอนดึก บ้าง นอนไม่ค่อยหลับ ไม่รู้จะเกี่ยวไหมคะ ส่วนโรคประจำตัวคือ ไขมันสุงค่ะ แต่ตอนนี้คุมอาหารอยู่) เราควรไปพบแพทย์ไหมคะ ค่อนข้างกังวล

    สวัสดีครับ คุณ pikpak

    อาการหัวใจเต้นช้า อาจพบได้ในคนที่สุขภาพดีออกกำลังกายสม่ำเสมอ นักกีฬาแต่ไม่ทราบว่า  ปัจจุบัน นอกจากไขมันสูง มีโรคอื่นร่วมอยู่ด้วยไหมครับ เช่น โรคความดันโลหิตสูง  เพราะยาบางอย่างอาจมีผลต่อการเต้นของหัวใจ   โรคไทรอยด์ต่ำก็ทำให้หัวใจเต้นช้าได้  การขาดเกลือดแร่ หรือ เกลือแร่ Potassium มาก

    ไม่ต้องกังวลใจครับ ถ้าสุขภาพดีไม่มีอาการเจ็บป่วยอะไร  ลองไปพบแพทย์เพื่อตรวจคลี่นหัวใจ ก็ได้ครับ

    กรุณาอ่านเพิ่มเติม เรื่อง หัวใจเต้นช้า ได้ที่นี่