• รู้สึกหัวใจเต้นช้าแต่แรง หายใจไม่ค่อยออก เจ็บหน้าอก มือสั่น เกิดจากอะไร

  •  Beam Civil
    สมาชิก
    สวัสดีค่ะคือมีอาการเวลาเดินวิ่งหรือทำกิจกรรมบางอย่างถึงไม่ใช่แรงมากแต่ก็จะรู้สึกหัวใจเต้นช้าแต่แรงแล้วก็หนักมาก บางครั้งหายใจไม่ออก เวลาหายใจจะรู้สึกเจ็บจี๊ดๆเหมือนมีเข็มมาจิ้มที่หน้าอก มือสั่นแบบเห็นชัดมากค่ะ เวลามือสั่นแขนเราจะไม่มีแรงเลย เป็นค่อนข้างบ่อยเลยค่ะ ทีแรกไม่เอะใจแต่พอหลังๆเป็นบ่อยขึ้นเลยกังวลค่ะ อยากทราบว่าเกี่ยวกับอะไร เพราะอะไรถึงเป็น แล้วมีวิธีให้หายมั้ยคะ
    Beam Civil  Beam Civil
    สมาชิก
    ถ้าเวลาปกติคลำดูจะไม่ค่อยรู้สึกถึงแรงเต้นหัวใจเลยค่ะ

    สวัสดีคะคุณ Beam

    อาการใจสั่น มือสั่น ไม่มีแรง เป็นอาการที่ไม่จำเพาะค่ะ ดังนั้นก่อนอื่นต้องมาหาสาเหตุก่อนนะค่ะ ว่าจะเกิดจากอะไรได้บ้างค่ะ

    1. สาเหตุเรื่องของภาวะเครียด วิตกกังวล ซึ่งมักจะเจอได้บ่อยในคนไข้ที่มาด้วยเรื่องของอาการใจสั่น เหงื่อแตก มือสั่นนอนไม่หลับได้ค่ะ ในกรณีนี้จะแนะนำในเรื่องของการพบจิตแพทย์ การทำกลุ่มบำบัดค่ะ
    2. ภาวะความผิดปรกติเกี่ยวกับต่อมไร้ท่อ เช่น เบาหวานชนิดที่ หนึ่ง ในผู้ป่วยอายุน้อยเนื่องจากร่างกายขาดน้ำตาลอาจจะมีปัญหาใจสั่นเหนื่อยง่ายได้ค่ะ กินจุมากแต่น้ำหนักไม่ขึ้น
    3. ภาวะความผิดปรกติของการทำงานของต่อมไทรอด์ หรือ ไทรอยด์เป็นพิษทำให้คนไข้มีเรื่องของการทำงานของระบบการเผาผลาญของร่างกายมากกว่าปรกติ คนไข้มักจะมาด้วยเรื่องใจสั่นน้ำหนักลด และมีเรื่องของเหงือออกมาก
    4. ภาวะความผิดปรกติของหัวใจ ซึ่งอาจจะเป็นความผิดปรกติ แต่กำเนิด หรือ เพิ่งมามีเรื่องของการติดเชื้อทำให้มีปัญหาได้ค่ะ ซึ่งถือว่าเป็นภาวะฉุกเฉินควรรีบพบแพทย์ค่ะ

    แนะนำพบแพทย์เพื่อตรวเพิ่มเติมค่ะ