• อัตราการเต้นของหัวใจอยู่ประมาณ 55-60 ครั้งต่อนาที ผิดปกติไหม ควรทำอย่างไร

  •  anattayaa
    สมาชิก
    ดิฉันอายุ 27 ปี ไม่มีโรคประจำตัวค่ะ วัดความดันโดยใช้เครื่องวัดความดัน หลายวันติดกัน พบว่าอัตราชีพจร อยู่ที่ 55-60 และเครื่องแจ้งเตือนว่าไม่ปกติ ดิฉันควรปฏิบัติอย่างไรคะ ขอบคุณค่ะ
    anattayaa  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ anattayaa

    อัตราการเต้นของหัวใจที่เป็นปกตินั้นควรอยู่ในช่วง 60-100 ครั้งต่อนาทีในขณะพัก หากมีปัจจัยต่างๆ เช่นการทำกิจกรรมที่ออกแรงหนักๆ อาจจะทำให้อัตราการเต้นของหัวใจเร็วขึ้นได้ชั่วขณะ หรือหากได้รับยาใดๆที่กระตุ้นหรือกดการทำงานหรือการเต้นของหัวใจก็อาจจะมีผลได้ด้วยเช่นกัน

    จากค่าที่กล่าวมานั้น จริงๆแล้วก็ยังอยู่ในช่วงค่าปกติ แต่ค่อนต่ำ โดยค่าอัตราการเต้นของหัวใจที่ถือว่าต่ำผิดปกติ และควรไปพบแพทย์คือต่ำกว่า 50 ครั้งต่อนาที หรือมีอาการต่างๆเช่นวูบ ใจสั่น เจ็บแน่นอกร่วมด้วย

    แนะนำสังเกตอาการ ถ้ามีอาการผิดปกติใดๆดังกล่าวไป หรือไม่สบายใจ ควรไปตรวจยืนยันค่าอัตราการเต้นของหัวใจที่รพอีกครั้ง