• หัวใจเต้นประมาณ 50 ครั้งต่อนาที ช่วงกลางคืน อันตรายหรือไม่

  • ขอสอบถามเพิ่มเติมนะคะ คือหนูยังมีอาการหัวใจเต้นช้าตอนกลางคืนคือช่วงที่กำลังนอนเล่น และช่วงที่ใกล้จะหลับ หัวใจหนูเต้นแค่ 50-50 ครั้ง/นาทีแบบนี้อันตราย เต้นช้าเกินไปไหมคะ
    น้ำส้ม น้ำส้ม น้ำส้ม  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ น้ำส้ม น้ำส้ม น้ำส้ม

    อัตราการเต้นของหัวใจปกติจะอยู่ที่ 60-100 ครั้งต่อนาทีค่ะ ถ้าต่ำกว่า 60 เรียกว่าหัวใจเต้นช้า แต่ไม่จำเป็นต้องเป็นภาวะที่ผิดปกติเสมอไป ในบางคนเช่นผู้ที่ออกกำลังกายบ่อยๆหรือเป็นนักกีฬาจะมีอัตราการเต้นหัวใจปกติที่ต่ำกว่า 60 ได้โดยไม่มีอันตราย ทางการแพทย์จะถือว่าหัวใจเต้นช้าเป็นภาวะที่ต้องรักษาและเฝ้าระวังอาการในรพ.ใกล้ชิดเมื่อ

    -หัวใจเต้นช้ากว่า 50 นาที ร่วมกับมีอาการดังต่อไปนี้

    1 ความดันต่ำ คือต่ำกว่า 90/60 มิลลิเมตรปรอท

    2 มีภาวะการรู้ตัวเปลี่ยนไป เช่นกระสับกระส่าย

    3 มีอาการของเลือดไปเลี้ยงส่วนต่างๆของร่างกายไม่พอ เช่นปลายมือปลายเท้าเขียว

    4 เจ็บแน่นหน้าอก

    5 มีภาวะหัวใจวายเฉียบพลัน มาด้วยน้ำเกินในร่างกาย เช่นขาบวม ฟังปอดได้ยินเสียงน้ำ

    ถ้ามีอาการเหล่านี้จำเป็นต้องได้ยากระตุ้นหัวใจ หรือติดเครื่องกระตุ้นหัวใจ และเฝ้าระวังอาการในรพ.ร่วมกับหาสาเหตุของหัวใจเต้นช้าต่อไปค่ะ

    การดูแลตัวเองเบื้องต้น หลีกเลี่ยงการรับประทานยาที่มีผลต่อหัวใจเองโดยที่แพทย์ไม่ได้สั่ง งดออกกำลังกายหนัก

    หากอัตราการเต้นหัวใจลงไปต่ำกว่า 50 นาที ร่วมกับมีอาการ 1 ใน 5 ข้อที่กล่าวไปให้รีบไปพบแพทย์ทันทีเพื่อตรวจร่างกายเพิ่มเติมว่าเป็นหัวใจเต้นช้าแบบที่มีอันตรายแล้วหรือไม่