• อายุ 32 ปี ไม่ออกกำลังกายมา 8 ปี หัวใจเต้นอยู่ที่ 50-58 ครั้ง/นาที เหนื่อยง่าย มึนงง ควรดูแลตัวเองอย่างไร ผลคลื่นไฟฟ้าปกติ

  •  Zabo Asl
    สมาชิก

     สวัสดีครับคุณหมอ

    ผมอายุ 32 ปี ไม่เคยออกกำลังกายเลยมา 8 ปีแล้ว อัตราการเต้นของหัวใจขณะพัก อยู่ที่ประมาณ 50-58 ครั้งครับ เหนื่อยง่ายมาก มีมึนงงเป็นบางครั้ง บางครั้งรู้สึกไม่ดีสับสน รู้สึกหวิวๆ เคยรู้สึกเหมือนจะวูบด้วยครับ เคยไปโรงพยาบาลหลายครั้ง ตรวจคลื่นหัวใจทุกครั้งปกติครับ ผมเป็นอะไรครับ ควรทำอย่างไร ถ้าต้องไปพบแพทย์อีกผมควรบอกหมอว่าอย่างไรครับ

       ขอบคุณมากครับ

     สวัสดีคะคุณ Zabo Asl

    การเต้นของหัวใจเกิดจากการทำงานของแหล่งผลิตกระแสไฟฟ้าในหัวใจห้องบนขวาค่ะ ซึ่งปรกติจะทำการส่งคลื่นไฟฟ้ากระตุ้นให้หัวใจเต้นค่ะ ซึ่งปรกติหัวใจจะเต้นอยู่ที่ 60-100 ครั้งต่อนาที ดังนั้นหัวใจคุณเต้นช้าค่ะ  www.pobpad.com/bradycardia

    ภาวะที่ทำให้อัตราการเต้นของหัวใจช้าอาจจะเกิดเนื่องมาจากเป็นกีฬา

    การใช้ยาที่ทำให้หัวใจเต้นช้า เช่น ยากดการทำงานของหัวใจ ในกลุ่มคนไข้ที่มีปัญหาไทรอยด์เป็นพิษ หรือ คนไข้ที่มีเรื่องความผิดปรกติของหัวใจ

    ความผิดปรกติของหัวใจบางอย่าง ทำให้หัวใจเต้นช้า หรือ เต้นผิดจังหวะ

    หรือ การที่มีการกระตุ้นของระบบประสาทอัตโนมัติ เช่น การเบ่ง ก็ทำให้มีปัญหาได้ค่ะ เช่น ในเรื่องของการออกกำลังกายด้วยการยกน้ำหนัก หรือ การย่อค่ะ

    ดังนั้นในกรณีที่คุณมีปัญหาในเรื่องของอ่อนเพลียคงต้องอยู่ในความดูแลของแพทย์ค่ะ

    นอกจากนอาจจะต้องดูเรื่องของภาวะอื่นๆ ที่ยังตรวจไม่พบค่ะ เช่น ภาวะความด้นโหลิตสูง หรือ ภาวะไทรอยด์ต่ำ ซึ่งต้องตรวจเพิ่มเติมค่ะ