• อัณฑะมีอาการบวมเเดงเเละปวด ทำอย่างไร

  •  อโล'ล โอ'อ
    สมาชิก
    อัณทะมีอาการบวมเเดงเเละปวดด้วยทำไงดีคับรักษายังไงถึงจะหายคับ😢

    สวัสดีค่ะ คุณ อโล'ล โอ'อ,

                      อาการบวมแดงและปวดที่อัณฑะ อาจเกิดจาก

                     1. อัณฑะอักเสบ ซึ่งอาจเกิดจากเชื้อไวรัสที่ทำให้เกิดโรคคางทูม หรือเชื้อแบคทีเรียที่เป็นโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์ เช่น หนองในแท้ หนองในเทียม อาการคือ ปวดเจ็บอัณฑะ อัณฑะบวมแดง เจ็บเวลาปัสสาวะหรือหลั่งน้ำอสุจิ น้ำอสุจิเป็นเลือด ปัสสาวะเป็นเลือด มีหนองตรงปลายท่อปัสสาวะ เป็นต้น

                      2. ไส้เลื่อนบริเวณขาหนีบ อาการคือจะคลำพบก้อนที่อัณฑะ และโดยปกติหากเป็นไส้เลื่อนธรรมดา จะไม่เกิดอาการเจ็บหรือปวด แต่หากเกิดภาวะแทรกซ้อน คือกลายเป็นไส้เลื่อนชนิดติดคา ก็จะทำให้มีอาการเป็นก้อนบวมและปวดอย่างต่อเนื่องได้

                       3. อัณฑะบิดตัว แต่อาการเกิดขึ้นแบบเฉียบพลันภายในไม่กี่ชั่วโมง และจะมีอาการปวดอัณฑะอย่างรุนแรง  บางรายอาจมีอาการปวดท้องน้อย หรือคลื่นไส้อาเจียนร่วมด้วย

                      นอกจากนี้ อาการปวดอัณฑะ ยังอาจเกิดได้จาก โรคพังผืดอักเสบมีเนื้อตายบริเวณฝีเย็บ (necrotizing fasciitis of perineum) ไขมันของถุงอัณฑะมีเนื้อตายเฉพาะส่วน (necrosis of scrotal fat) เป็นต้น

                      หากยังคงมีอาการบวมแดงที่อัณฑะ และปวดอัณฑะอย่างต่อเนื่อง ก็ควรรียไปพบแพทย์เพื่อตรวจหาสาเหตุและรักษาค่ะ