• ถอดยาฝังคุมกำเนิดแล้วเป็นประจำเดือนวันนั้นเลย มีโอกาสท้องง่ายไหม ตอนนี้มีเจ็บเต้านม เหนื่อยง่าย ปวดท้องน้อย

  •  Ked Nisa Youplee
    สมาชิก
    ออกยาคุมกำเนิดออกแล้วเป็นประจำเดือนวันนั้นเลยมีโอกาสท้องง่ายไหมคะตอนนี้เอาออกได้เดือนนึงคัดเต้านมเจ็บๆทีหัวนมเบื่ออาหารเหนื่อยง่ายหงุดหงิดง่ายปวดหน่วงๆท้องน้อย

    สวัสดีค่ะ คุณ Ked Nisa Youplee,

                    หากถอดยาฝังคุมกำเนิดออกแล้ว โอกาสในการตั้งครรภ์ก็จะเกิดขึ้นได้ภายใน 1-3 เดือน ดังนั้น เมื่อถอดยาฝังคุมกำเนิดออก หากได้มีเพศสัมพันธ์ ก็จะมีโอกาสตั้งครรภ์ได้ ส่วนการที่มีเลือดออกในวันที่ถอดยาฝังคุมกำเนิดออก ไม่ได้เป็นการบอกว่าจะมีการตั้งครรภ์เกิดขึ้นง่ายหรือไม่

                     ดังนั้น หากหลังที่ถอดยาฝังออกไปแล้ว หากได้มีเพศสัมพันธ์ ก็ควรตรวจหาการตั้งครรภ์ดูด้วยค่ะ หากตรวจไม่พบ อาการต่างๆ ที่เป็นอยู่ คือ คัดเต้านม เจ็บเต้านม เบื่ออาหาร หงุดหงิดง่าย ปวดท้องน้อย ก็จะเกิดจากสาเหตุอื่นๆ เช่น เป็นอาการก่อนการมีประจำเดือนมา หรือเป็นผลจากการทานยาฮอร์โมนบางชนิด เช่น ยาสตรี สมุนไพร อาหารเสริมต่างๆ หรือเกิดจากมีความเครียด วิตกกังวล เป็นต้น

                     หากตรวจไม่พบการตั้งครรภ์ และต้องการที่จะคุมกำเนิดต่อ ควรรอให้ประจำเดือนมา แล้วจึงเริ่มใช้วิธีคุมกำเนิดต่างๆ เช่น ยาเม็ดคุมกำเนิด ยาฉีดคุมกำเนิด หรืออาจฝังยาคุมต่อก็ได้ค่ะ