• อายุ 16 ประจำเดือนมาไปแล้ว หลังออกกำลังกายแล้วเลือดออกช่องคลอด เป็นอาการอะไร

  •  Ratcha Sukapat
    สมาชิก
    สวัสดีค่ะหนูอายุ16ค่ะหมดเมนส์ไปตั้งวันที่19แล้วหนูเพิ่งกลับมาออกเมื่อต้นเดือนค่ะก่อนหน้านี้ก็ออกบ้างแต่ไม่ติดต่อกันแต่เมื่อวันที่25ออกตามคลิปตามยูทูปกับฮูลาฮูปแล้วมีเลือดออกที่ช่องคลอดหนูก็คิดว่าคงปจดตกค้างค่ะเลือดออกไม่เยอะวันที่26ก็ออกแต่ออกไม่หนักแค่เล่นฮูลาฮูปค่ะไม่มีเลือดออกวัน27หนูออกหนักเหมือนวัน25ค่ะเลือดออกอีก ตอนนี้ไม่กล้าออกกำลังกายต่อเลยค่ะ เลือดสีแดงใสๆค่ะ
    Ratcha Sukapat  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Ratcha Sukapat

    การมีเลือดออกผิดปกติทางช่องคลอด ที่เร็วกว่า 22 วันจากรอบเดือนครั้งก่อนนั้น อาจจะไม่ใช่เลือดประจำเดือน แต่เป็นเลือดจากความผิดปกติอื่นๆ ที่พบได้บ่อยเช่น เนื้องอกที่มดลูก/ปากมดลูก/รังไข่ การมีอวัยวะภายในอุ้งเชิงกรานอักเสบหรือติดเชื้อ เยื่อบุโพรงมดลูกเจริญผิดที่ การฉีกขาดของอวัยวะเพศภายนอกซึ่งถ้าเกี่ยวกับการออกกำลัง มักเป็นการออกกำลังที่อาจต้องมีการกางหรือฉีกขากว้างมากๆ หรือมีการกระแทก ซึ่งการเล่นฮุลาฮูปไม่น่าทำให้เกิดค่ะ

    เบื้องต้นงดกิจกรรมทางเพศหรือการออกแรงหนักๆไปก่อน ไม่สวนล้างช่องคลอด ยังไม่ซื้อยาปรับฮอร์โมนใดๆมาใช้เอง

    เลือดออกที่ผิดปกติทางช่องคลอดควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจเพิ่มเติม ทั้งการอัลตราซาวน์หน้าท้องหรือตรวจภายในถ้าจำเป็น และหากเลือดออกมาเป็นลิ่มเลือด ปวดหน่วงท้องน้อยร่วมด้วย ควรจะรีบไปค่ะ