• ถ่ายบ่อยมา 3 วัน ต้องทานยาฆ่าเชื้อหรือไม่ ต้องปฏิบัติตัวอย่างไร

  •  Weesapon
    สมาชิก

    คือ ผมสงสัยว่าตัวเองจะเป็นอหิวาตกโรค เนื่องจากถ่ายบ่อยมา 3 วันแล้ว อยากทราบว่าโรคนี้สามารถหายเองโดยไม่ต้องกินยาฆ่าเชื้อได้ไหมครับ// แล้วผมจะทำอย่างไรเพื่อป้องกันไตวายเฉียบพลันซึ่งเป็นโรคแทรกซ้อน// ถ้ากินเกลือแร่ระหว่างนี้ซึ่งเค็มมีเกลือเยอะจะทำให้ไตวายไหมครับ

     สวัสดีคะคุณ Weesapon

    ก่อนอื่นเราต้องมาดูก่อนค่ะ ว่าปัญหาเรื่องท้องเสียถ่ายเหลว ในระยะเวลา สามวันนั้นจัดอยู่ในภาวะท้องเสียเฉียบพลันค่ะ ซึ่งส่วนใหญ่มักจะเกิดจากการติดเชื้อไวรัสค่ะ ซึ่งพบได้บ่อยๆค่ะ และมีเรื่องการการติดเชื้อไวรัสในกลุ่มคนที่เดินทางในเรือสำราญค่ะ ดังนั้นก่อนที่จะบอกว่ามีการติดเชื้อเป็นเชื้ออะไรต้องตรวจก่อนนะค่ะ และจะต้องดูจากประวัติด้วยค่ะ ว่ามีอุจจาระมีมูกเลือดปนร่วมด้วยหรือไม่ มีไข้หรือไม่ และอาการดีขึ้นเมื่อพักลำไส้ ดื่มน้ำเกลือแร่ การตรวจคือ การเอาอุจจาระไปตรวจค่ะ หาเชื้อ เพาะเชื้อ และการตรวจหาเกลือแร่ในร่างกายในกรณีที่มีเรื่องของการเสียน้ำมากค่ะ เพื่อป้องกันภาวะแทรกซ้อน คือ เรื่องของการขาดน้ำ ระดับเล็กน้อย ปานกลางและระดับรุนแรงค่ะ

    การติดเชื้อถ้าเชื้อมีความสามารถในการทำลายลำไส้ อาจจะตรวจพบเม็ดเลือดแดงในอุจจารร่วมด้วยค่ะ

    ส่วนใหญ่ท้องเสีย จะหายได้เองภายในเวลา 48 ชั่วโมงด้วยการได้รับสารน้ำทดแทนค่ะ

    แต่ถ้าไม่หายและเสียน้ำมาก การนอนให้สารน้ำในโรงพยาบาล การจับเชื้อมีความจำเป็นมากค่ะ

    คราวนี้มาดูเกี่ยวกับ อหิวาตกโรค คะ เป็นการติดเชื้อ แบคทีเรีย  Vibrio cholerae

    เชื้อจะกระจายอยู่ในแหล่งน้ำสกปรกต่างๆ ค่ะ น้ำเสียต่างๆ น้ำจากท่อระบายน้ำค่ะ เชื้อจะทำให้มีเรื่องของท้องเสีย และมีการเสียน้ำอย่างรวดเร็วค่ะ

    แหล่งที่มาของเชื้อมักจะมากับอาหารที่ปนเปื้อนเชื้อที่มาจากท่อน้ำทิ้งค่ะ ดังนั้นบริเวณที่มีเรื่องสาธารณสุขไม่ดี เช่น มีการอุจจาระลงในแม่น้ำลำครอง หรือ การจับปลามากินดิบ ดื่มน้ำจากแม่น้ำ นอกจากจะมีปัญหาเรื่องการติดเชื้อพยาธิ หรือ โปรโตซัวแล้ว ยังมีเรื่องของเชื้ออหิวาตกโรคได้ค่ะ

    การป้องกันสำคัญที่สุดค่ะ คือ ระวังไม่รับประทานอาหารที่อาจจะมีการปนเปื้อน เช่น ผักที่ไม่สะอาด อาหารที่ขายข้างทางที่ไม่แน่ใจ หรือ อาหารทะเลดิบ หรือ เนื้อดิบ และเครื่องดื่มหรือของหวานที่ไม่แน่ใจแหล่งที่มาของน้ำค่ะ

    คนที่ติดเชื้ออาจจะมีเรื่องของปัญหาถ่ายเป็นน้ำปริมาณมาก ทำให้เสียน้ำมากค่ะ การเสียน้ำปริมาณมากจะมีการสูญเสียเกลือแร่ออกมากับน้ำด้วยค่ะ ทำให้คนไข้มีภาวะขาดน้ำ ขาดเกลือแร่มีปัญหาเรื่องของการบาดเจ็บของไตได้ค่ะ ซึ่งการให้สารน้ำที่เพียงพอ ในเวลาที่เหมาะสมจะป้องกันการบาดเจ็บของไตได้ค่ะ

    แนะนำว่าคุณควรจะไปโรงพยาบาลถ้าเป็นมาสามวันและเป็นมาก และที่สำคัญที่สุดคงต้องให้สารน้ำ ตรวจอุจจาระ และควรได้รับยาปฏิชีวนะในการรักษาร่วมด้วยค่ะ