• คลำก้อนได้เมื่อสอดนิ้วเข้าไปในช่องคลอด คือก้อนอะไร

  •  MA RK
    สมาชิก
    ข้างในช่องคลอดข้างซ้ายจะมี ตุ่มๆก้อนๆอยู่ข้างใน ถ้าเราสอดนิ้วเข้าไปให้ลึกสุดนิ้วนะคะ แล้วควานหาข้างใน ซึ่งข้างขวาไม่มี ก้อนใหญ่นิดหน่อย ลื่นๆ กลมๆ พอมีเพศสัมพันธ์์ พอไปโดนตรงนั้นจะเจ็บๆจุกๆ ทำให้หมดอารมณ์ไปเลยค่ะ มันคือก้อนอะไรคะ ข้างขวาไม่มี มีแต่ข้างซ้าย
    MA RK  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ MA RK

    การวินิจฉัยที่เป็นไปได้

    -เนื้องอกหรือติ่งยื่นออกมาบริเวณปากมดลูก คือปากมดลูกจะอยู่บริเวณปลายช่องคลอดค่ะ ถ้าอยู่ตำแหน่งลึกน่าจะเป็นก้อนที่ปากมดลูก ก้อนอาจจะเป็นเนื้อดีหรือเนื้อร้ายก็ได้ อาจจะบอกได้ยากจากการคลำอย่างเดียว ต้องเห็นลักษณะก้อนร่วมกับตัดชิ้นเนื้อที่ก้อนไปตรวจดูด้วย

    -ติ่งเนื้อที่ยื่นออกมาจากภายในตัวช่องคลอดเอง

    -ต่อมที่หลั่งน้ำหล่อลื่นบริเวณปากช่องคลอดอักเสบ ทำให้คลำได้ก้อน แต่มักจะอยู่ตื้นๆไม่ลึกเข้าไปในช่องคลอดค่ะ

    การให้ได้การวินิจฉัยที่แน่นอนจำเป็นต้องเห็นรอยโรคจริงจากการตรวจภายในและใส่เครื่องมือเข้าไปตรวจดูค่ะ แนะนำว่าถ้าก้อนไม่ยุบไปเอง รู้สึกเจ็บเวลามีเพศสัมพันธ์ หลังมีเพศสัมพันธ์มีเลือดไหลจากช่องคลอดด้วย ควรไปพบสูตินรีแพทย์ค่ะ เพราะถ้ามีก้อนเนื้อที่ปากมดลูกจริง ควรจะต้องตัดไปตรวจดูว่าเป็นเนื้อดีหรือเนื้อร้าย จะได้รักษาแต่เนิ่นๆค่ะ

    การดูแลตัวเองเบื้องต้น ไม่เอามือเข้าไปจับหรือบีบก้อนบ่อยๆ งดการมีเพศสัมพันธ์ไปก่อน และควรไปตรวจคัดกรองมะเร็งปากมดลูกทุกปีด้วยค่ะ