• อวัยวะเพศหญิงมีผื่นแดงคัน ตุ่มหนอง ไม่คัน ไม่แสบ ใช่อาการเริมหรือไม่

  •  Kwannnnnnn
    สมาชิก
    ตอนแรกมีอาการคันละผื่นแดงตรงเยื้องๆกับฝีเย็บ ค่อนมาทางช่องคลอดนิดหน่อย เช้ามามีตุ่มหนองขึ้นบริเวณที่คัน พอล้าง ทำความสะอาดแล้ว ก็ไม่คัน ไม่แสบ ไม่เจ็บ ปัสสาวะได้ปกติ ตอนนี้ตุ่มหนองแตกไปแล้วแต่ยังไม่หมดค่ะ อาการแบบนี้ใช้เริมรึเปล่าคะ ? คือเคยเป็นเริมตรงบริเวณต้นแขน 3-4 ครั้ง ตอนนี้ใช้ยาฆ่าเชื้อเริมแบบทาอยู่ ยี่ห้อ zocovin ต้องเปลี่ยนยามั้ยคะ ?

    สวัสดีค่ะ

    หากเป็นเริมที่อวัยวะเพศ อาจจะทำให้มีอาการคันยิบๆ  แสบ มักจะเป็นตุ่มน้ำใส ซึ่งอาจจะมีหลายตุ่มได้ค่ะ อาจจะเคยค่ะ แต่หากเป็นตุ่มหนอง หรือผื่นแดง อาจจะเกิดจากการติดเชื้อแบคทีเรีย หรืออาจจะเกิดจากการอักเสบของรูขุมขน หรือ ท่อต่อมมันอุดตันค่ะ

    หากอาการไม่ดีขึ้นหลังจากใช้ยารักษาโรคเริมทา แนะนำให้ไปพบแพทย์เพื่อตรวจร่างกายโดยละเอียดอีกทีค่ะ

    ระหว่างนี้ให้รักษาความสะอาด ล้างด้วยน้ำอุ่น ใช้การเป่าหรือซับแห้งเบาๆ แทนการเช็ดถูแรงๆ รวมถึงควรใส่ผ้าที่โปร่งสบายอย่างผ้าฝ้าย และล้างมือให้สะอาด ไม่ควรแกะแผล หรือเกา หรือบีบหนองออกเองค่ะ