• อวัยวะเพศบวม ใช่ท้องนอกมดลูกหรือเปล่าคะ?

  • อวัยวะเพศบวมขึ้นเกือบเท่าท้อง ไม่มีอาการเลือดออก ท้องสามเดือนกว่าค่ะ มีอาการกระอักกระอ่วน อาเจียน คลื่นไส้ค่ะ

    สวัสดีค่ะคุณ สาละปาด หัวหยอง

    อาการบวมที่อวัยวะเพศ อาจเกิดได้จากหลายสาเหตุค่ะ เช่น ภาวะเส้นเลือดดำโป่งพองจากการมีเลือดมาเลื้ยงมากขณะตั้งครรภ์ มีก้อนถุงน้ำ หรือเนื้องอกบริเวณนั้น ผิวหนังบริเวณอวัยวะเพศเกิดการบวมอักเสบ มีการติดเชื้อที่อวัยวะเพศ หรือช่องคลอดก็ทำให้เกิดการบวมได้ หรืออาจเกิดจากการบวมหรือโป่งพองของช่องคลอดหรืออวัยวะใกล้เคียงอย่างกระเพาะปัสสาวะ ก็อาจทำให้มีลักษณะคล้ายอวัยวะเพศบวมได้ เป็นต้น

    ส่วนการท้องนอกมดลูก เป็นภาวะที่ตัวอ่อนฝังตัวอยู่บริเวณอื่นที่ไม่ใช่ผนังมดลูก มักเกิดขึ้นบริเวณท่อนำไข่ ระยะแรกอาจมีอาการเลือดไหลออกจากช่องคลอดเล็กน้อย ในระยะต่อมาอาจปวดบริเวณอุ้งเชิงกราน หน้ามืดเป็นลม วิงเวียนศีรษะอย่างรุนแรง จากมีเลือดออกมากได้ โดยทั่วไปจะไม่มีอาการอวัยวะเพศบวมค่ะ

    แนะนำว่า อาการอวัยวะเพศบวม ควรต้องพบแพทย์ที่ฝากครรภ์เพื่อรับคำปรึกษาเพิ่มเติม ตรวจร่างกายเพื่อให้การวินิจฉัย และการรักษาที่ถูกต้องเหมาะสมต่อไปค่ะ

    อ่านเพิ่มเติมได้ที่ https://www.pobpad.com/ท้องนอกมดลูก