• อวัยวะเพศข้างขวาบวมช้ำ มีอาการปวดแสบเวลาเดินนั่ง ทำย่างไรจึงจะหาย

  •  NNnn
    สมาชิก
    อวัยวบวมช้ำข้างขวาทำยังไงก็ไม่หายมีอาการปวดๆแสบๆเวลาเดินนอนนั่งทำยังไงถึงจะหายคะ
    NNnn  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ NNnn

    การที่อวัยวะเพศหญิงบวมช้ำอาจเกิดจากการกระทบกระแทกอย่างรุนแรง เกิดหลังมีเพศสัมพันธ์หรือเกิดจากมีรอยโรคเช่น

    -ต่อมบาร์โธลินอักเสบ โดยต่อมบาร์โธลินเป็นต่อมที่ใช้สร้างน้ำหล่อลื่นในเพศหญิง อาจมีการอักเสบหรือติดเชื้ทำให้เกิดเป็นก้อนที่สร้างความเจ็บปวดบริเวณปากช่องคลอดได้ สาเหตุมักเกิดจาก ต่อมบาร์โธลินอุดตัน หรือมีการติดเชื้อของโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์เช่นหนองในแท้ หนองในเทียม

    -ช่องคลอดอักเสบจากเชื้อแบคทีเรียหรือโพรโทซัว อาจมาด้วยตกขาวสีเขียวหรือเหลือง คัน และมีกลิ่นเหม็นได้

    -ช่องคลอดอักเสบจากเชื้อรา จะมาด้วยตกขาวเป็นก้อนสีขาวขุ่น และคัน อาจมีกลิ่นเหม็นผิดไปจากปกติ

    -การแพ้สารเคมีเช่น สารจากผ้าอนามัย ถุงยางอนามัย หรือการสวนล้างช่องคลอด

    แนะนำพบสูตินรีแพทย์ให้ได้การวินิจฉัยที่แน่ชัด ถ้าปวดมาก ควรรีบไป

    การดูแลตัวเองเบื้องต้น ไม่สวนล้างช่องคลอด ใช้น้ำเปล่าหรือน้ำสบู่อ่อนๆทำความสะอาดบริเวณอวัยวะเพศภายนอกเท่านั้น งดการมีเพศสัมพันธ์