• อวัยวะเพศตรงแคมเล็กบวม เป็นหลังจากช่วยตัวเองเสร็จ จะเป็นอันตรายไหม

  •  Kook
    สมาชิก
    คือวันนี้หลังจากที่เราชตอ.แล้วก็อาบน้ำ แล้วเราก็รู้สึกว่าบริเวณแคมเล็กฝั่งซ้ายมันบวมอ่ะค่ะ ไม่แน่ใจว่าบวมตอนไหน ขอแนบรูปนะคะ (บริเวณข้างๆกับปุ่มคริตรอริส เหนือLabia minoraขึ้นมา) คือก่อนหน้าที่เราจะชตอ.วันนี้ ประจำเดือนเราเพิ่งก็จะหมดไปค่ะ ปกติเราจะชตอ.เกือบทุกวันค่ะ จะเว้นช่วงมีประจำเดือนไป ตอนแรกบริเวณแคมเล็กของเรามันจะหย่อนยานค่ะ เราก็คิดว่ามาปกติเพราะก็ไปอ่านหาข้อมูลมาอ่านบ้างแต่บริเวณแคมเล็กข้างซ้ายของเราจะยานกว่าข้างขวาค่ะ เรามีแฟนค่ะ แต่ไม่เคยมีเพศสัมพันธ์ มีแค่2-3ครั้งแฟนจะใช้นิ้วสอดใส่เข้าไป(ล่าสุดก็ก่อนมีประจำเดือนผ่านมา4-5วันแล้วค่ะ) แล้วก็ไม่มีความรู้สึกคันบริเวณนั้นเลยค่ะ แต่มันบวมๆตึงๆจนมาบังปุ่มคริตรอริสแล้วก็ล้นออกมาเลยค่ะ คือเราต้องไปหาหมอรึเปล่าคะ เป็นเพราะเราไม่รักษาความสะอาดรึเปล่า? เราจะเสี่ยงเป็นโรคอะไรหรืออันตรายไหม หรือตื่นมาแล้วมันจะหายบวมคะ? ใครรู้ช่วยมาตอบทีนะคะ เราเพิ่งเคยเป็นเลยค่ะ😟😥
    Kook  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ Kook

    การบวมที่อวัยวะเพศดังกล่าวมา อาจเกิดจาก

    -การมีเพศสัมพันธ์ที่รุนแรงเกินไป

    -ติดเชื้อโรคทางเพศสัมพันธ์ เช่น เริม ซิฟิลิส หูด ฝีมะม่วง

    -ต่อมน้ำเหลืองที่ขาหนีบโต

    -ต่อมบาร์โธลินอักเสบหรือเป็นหนอง

    -การอักเสบของผิวหนัง

    -มะเร็งอวัยวะเพศ

    แนะนำไปพบสูตินรีแพทย์เพื่อตรวจร่างกายดูรอยโรคจริงให้ได้การวินิจฉัยที่แน่นอนค่ะ หากตอนนี้ปวดบวมมาก มีเลือดไหลออกจากช่องคลอด ควรรีบไป

    ในระหว่างนี้ควรงดการมีเพศสัมพันธ์ ใช้น้ำเปล่าสะอาดล้าง ไม่ใส่เสื้อผ้าที่รัดจนเกินไป ไม่สวนล้างช่องคลอด