• อวัยวะเพศมีกลิ่นแรงมากคล้ายกลิ่นปลาเค็มช่วงมีประจำเดือน ควรทำอย่างไร

  •  Rarin Ppk
    สมาชิก
    สวัสดีค่ะ รบกวนสอบถามคุณหมอ พอดีเรียนอยู่ต่างประเทศ ไปพบหมอยากมาก เครียดมากค่ะ ดิฉันอายุ 25 ปี ร่างกายปกติแข็งแรงดี ไม่มีคู่นอน ไม่มีเพศสัมพันธ์ใดๆ วันปกติไม่ได้มีประจำเดือน น้องสาวจะไม่มีกลิ่นเลย ไม่มีอาการคันอะไร อาจจะมีตกขาวมากเป็นบางครั้ง **แต่ช่วงเป็นประจำเดือน ไม่แน่ใจว่ากลิ่นมาจากเลือดประจำเดือน หรือช่องคลอด กลิ่นเหม็นคล้ายปลาเค็มเน่า ซึ่งแต่ก่อนไม่เคยมีอาการนี้ พึ่งมาเริ่มเป็น 4-5 เดือน เปลี่ยนผ้าอนามัยทีกลิ่นแรงคลุ้งมาก รักษาความสะอาดดีค่ะ เปลี่ยนผ้าอนามัยตลอด ไม่หมักหมม ไม่มีอาการอย่างอื่น ประเดือนมาปกติ ไปหาข้อมูลมาบ้างก็ว่ามาจากติดเชื้อแบคทีเรีย แต่วันที่ไม่ได้เป็นประจำเดือนก็อาการปกติดี เลยไม่ทราบว่าน่าจะเกิดจากสาเหตุใดได้บ้าง เพราะกลิ่นแรงมากจริงๆ ไม่ใช่กลิ่นคาวเลือด แต่เป็นกลิ่นปลาเค็มเน่า ยิ่งช่วงประจำเดือนใกล้หมด กลิ่นยิ่งแรงเลย มีแนวทางการรักษายังไง ขอบพระคุณคุณหมอมากค่ะ
    Rarin Ppk  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ Rarin Ppk

    หมอแนะนำว่าถ้าเป็นกลิ่นแรงมากเหมือนกลิ่นปลาเค็มจริงๆนั้น ควรไปตรวจหาสาเหตุค่ะ เพราะว่าจะมีการติดเชื้อบางอย่างในช่องคลอดที่สามารถให้กลิ่นลักษณะคล้ายกลิ่นปลาเค็มได้ค่ะ ซึ่งที่คุณ Rarin Ppk สงสัยว่าทำไมช่วงไม่เป็นประจำเดือนถึงไม่เป็น อาจจะเพราะว่าในช่วงมีประจำเดือน สภาวะกรดเบสในช่องคลอดอาจจะเปลี่ยนไป ประกอบกับมีเลือดประจำเดือนออกมาผสมทำให้เชื้อเติบโตเร็วขึ้นได้ หมอแนะนำไปพบสูตินรีแพทย์เพื่อเก็บตัวอย่างจากช่องคลอดไปตรวจค่ะ ถ้าติดเชื้อจริงต้องได้รับยาฆ่าเชื้อประมาณ 7-14 วันค่ะ