• อายุ 15 ปี มีอาการใจสั่นเป็นช่วงๆ เกิดขึ้นเอง เกิดจากอะไร

  •  Nui Natrada
    สมาชิก
    สวัสดีค่ะคุณหมอ หนูอายุ15ปีค่ะ ตอนที่กำลังเต้นออกกำลังกาย อยู่ๆหัวใจก็เต้นเร็วขึ้นมาค่ะ(เต้นด้วยจังหวะที่ผิดปกติกับก่อนหน้าทั้งๆที่ไม่ได้ออกกำลังกายหนักอะไร)เป็นสักพักหนึ่งแล้วก็กลับไปเต้นปกติ(จากที่หัวใจเต้นแรงอยู่ๆก็กลับไปเต้นปกติไม่ได้ค่อยๆลดอ่ะค่ะ) ตอนที่หัวใจเต้นเร็วก็ไม่ได้มีอาการหน้ามืด วิงเวียนนะคะ มีแค่หัวใจเต้นเร็วผิดปกติแค่นั้นค่ะ อยากทราบว่ามันจะอันตรายไหมอ่ะคะ แล้วหนูควรทำยังไงดีคะ ปล.ขออภัยที่ข้อความดูงงๆนะคะ
    Nui Natrada  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ Nui Natrada

    การวินิจฉัยที่เป็นไปได้

    -เป็นภาวะปกติหลังออกกำลังกาย

    -โรคไทรอยด์เป็นพิษ

    -โรคหัวใจเช่นหัวใจเต้นผิดจังหวะ หัวใจขาดเลือด ลิ้นหัวใจรั่ว

    -ความเครียด ความกังวล

    -การดื่มชา กาแฟ แอลกฮอล์ หรือใช้สารเสพติด

    -การรับประทานยาบางชนิด เช่นยาแก้แพ้ ยาแก้ไอ ยาลดน้ำมูก หรือพ่นยาหอบหืด

    การให้ได้การวินิจฉัยควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจร่างกายเบื้องต้นว่าน่าจะเกิดจากสาเหตุใด ร่วมกับตรวจเพิ่มเติมเช่นติดคลื่นไฟฟ้าหัวใจดูการทำงานของหัวใจ เอ็กซเรย์ปอดดูว่าหัวใจโตหรือไม่ และอาจเจาะเลือดดูค่าไทรอยด์ในเลือดว่าสูงผิดปกติหรือเปล่า

    การดูแลตัวเองเบื้องต้น งดออกกำลังกายหนัก หากรู้สึกว่ามีอาการให้นั่งพัก ไม่ซื้อยารับประทานเอง งดชา กาแฟ แอลกฮอล์ นอนหลับพักผ่อนให้เพียงพอ

    หากมีอาการใจสั่นมากขึ้น เป็นตลอดเวลาแม้ขณะนั่งเฉยๆ วูบ แน่นอก หายใจไม่อิ่ม หอบเหนื่อย ควรรีบไปพบแพทย์