• เวลาอยู่คนเดียวจะรู้สึกท้อและอยากตาย ร้องไห้บ่อย เป็นอาการอะไร

  • เวลาอยู่กับครัวหรือเพื่อนมีความสุขดีค่ะ หัวเราะ ร่าเริง พูดคุยปกติ แต่บางครั้งก็เกิดอาการรู้สึกผิดในใจค่ะ เวลาอยู่คนเดียวจะรู้สึกท้อ และคิดอยากตายตลอดค่ะ เคยวิ่งไปที่ถนนให้รถชนค่ะแต่รถไม่ชน /รู้สึกเสียดาย ช่วงนี้ร้องไห้บ่อยปกติไม่ใช่คนน้ำตาตื้น บางครั้งก็รู้สึกกัลวน กลัว นึกสมเพชตัวเองว่าทำอะไรไม่ได้เรื่อง เป็นภาระให้คนอื่น กินเยอะกว่าปกติ ชอบคิดในแง่ลบ ชอบพิมพ์ค้นหาในกู้เกิ้ลเรื่องเกี่ยวกับการตายบ่อย ปกติการใช้ชีวิตประจำวันคือ อ่านนิยายและเล่นโซเชี่ยล แต่เดี๋ยวนี้อ่านเเป๊ปๆก็เบื่อไถโซเชี่ยลเเป๊ปๆก็เบื่อ เบื่อทุกอย่าง เบื่อคนในครอบครัว เบื่อตัวเอง และเหนื่อยง่าย ขี้ลืม(แบบมากๆ)คุยหรือพูดอ่านอะไรเมื่อ5นาทีก่อนงี้ก็ลืมไปซะแล้วค่ะ
    'ดีจ้า ส้มโอ.  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ 'ดีจ้า ส้มโอ.

    อาการรู้สึกท้อแท้ อยากฆ่าตัตาย ร้องไห้บ่อย เก็บตัวมากขึ้น อาจเข้าได้กับภาวะซึมเศร้า โรคซึมเศร้า หรือการเปลี่ยนแปลงทางอารมณ์จากเหตุการณ์ที่เข้ามาในชีวิต

    ภาวะซึมเศร้าคือการที่มีความรู้สึกเศร้า เครียดจากเรื่องต่างๆในชีวิตไม่ว่าจะเป็นจากเรื่องส่วนตัว เรื่องในครอบครัว หรือการทำงาน ทำให้มีความรู้สึกไม่อยากจะทำอะไร ไม่อยากเข้าสังคม  ซึ่งภาวะซึมเศร้าจริงๆแล้วเป็นภาวะที่เกิดได้กับคนทั่วไปในสภาวะที่ต้องเผชิญกับความเครียด ความกดดัน แต่ในคนทั่วไปจะค่อยๆดีขึ้นเองเมื่อเวลาผ่านไป

    แต่หากมีภาวะซึมเศร้านานติดต่อกันเกิน 2 สัปดาห์ ร่วมกับมีความคิดอยากฆ่าตัวตาย อาจมีอาการเบื่ออาหาร หรือในบางรายก็จะไปรับประทานทานอาหารมากขึ้น น้ำหนักเปลี่ยนแปลงอย่างรวดเร็ว นอนน้อยหรือนอนมากกว่าปกติ และเก็บตัวมากจนไม่ออกไปทำงาน ไม่ออกไปเข้าสังคม เลย อาจจัดว่าเป็นโรคซึมเศร้าได้ ซึ่งเป็นภาวะที่ควรเข้าพบจิตแพทย์เพื่อรักษาด้วยยาและการทำจิตบำบัดอย่างเหมาะสม

    แนะนำให้รักตัวเองให้มากๆ การรู้สึกท้อแท้ หรือผิดหวังเกิดได้กับทุกคน แต่เราต้องรู้จักที่จะจัดการและควบคุมมัน และให้คิดว่าชีวิตข้างหน้ายังไปอีกไกล พยายามหากิจกรรมที่ชอบทำเพื่อเบี่ยงเบนความสนใจจากเรื่องเศร้า พูดคุยกับเพื่อนหรือคนในครอบครัวที่เราไว้ใจได้เพื่อระบายความทุกข์ ไม่เก็บตัวอยู่คนเดียวนานจนเกินไป