• นั่งเฉยๆ ก็มีอาการจุกลิ้นปี่ไม่ทราบเป็นอะไร

  •  Chirajaya Tirabaedya
    สมาชิก

    คือ นั่งอยู่ดีๆ รู้สึกบริเวณลิ้นปี่กระตุกไม่หยุดเลยค่ะ กระตุกถี่มากๆ แล้วก็เป็นๆหายๆ (หายไม่เกิน 1 นาที กลับมาอีกแล้ว) รู้สึกกระตุกข้างใน สะเทือนมาข้างนอกนิดหน่อย บางทีนืดตัวก็ดีขึ้น แต่ไม่หาย ไม่เคยมีโรคประจำตัวอะไรเลย แต่อ้วน น้ำหนักเกินเยอะ จะเป็นอะไรมากมั้ยคะ

     สวัสดีคะคุณ Chirajaya Tirabaedya

    อาการที่เป็นอาจจะเป็นเรื่องของอาการสะอึกค่ะ ซึ่งสาเหตุที่พบได้บ่อยมีดังนี้ค่ะ

    • การดื่มน้ำอัดลม
    • การดื่มเครื่องดื่มที่มีแอลกอฮอล
    • การรับประทานอาหารมากเกินไป เร็วเกินไป
    • ภาวะเครียด
    • อุณหภูมิที่เปลี่ยนแแปลงเร็วเกินไปค่ะ
    • การกลืนอากาศ หรือ การดูดลูกอม หรือ การเคี้ยวหมากฝรั่ง

    ซึ่งเหล่านี้เป็นสาเหตุที่พบได้บ่อยครั้งทำให้อาการสะอึกได้ค่ะ เนื่องจากการทำงานที่ไม่สัมพันธ์กันของกะบังลม กับกล้ามเนื้อในการหายใจค่ะ

    นอกจากนี้ยังอาจจะมีสาเหตุอื่นๆได้คะอีกค่ะ

    • กรดไหลย้อน
    • การติดเชื้อในหู
    • การใช้ยาบางชนิด เช่น ยานอนหลับ

    ดังนั้นเบื้องต้นแนะนำรองบีบจมูกแล้วเบ่ง ดื่มอุ่น ลองดูก่อนะค่ะ ถ้าไม่ดีขึ้นแนะนำพบแพทย์เพื่อรับยาค่ะ เพราะยาคลายกล้ามเนื้อบางตัวใช้รักษาได้ค่ะ