• อยู่ดีๆรู้สึกโลกเเคบลง อาการเหมือนจะวูบๆ กระวนกระวาย อึดอัด ร้อน เหมือนหน้ามืด เกิดจากอะไร

  •  Benz Thanaboon Anusaksathien
    สมาชิก
    สวัสดีครับ ผมอายุ27 ผช. พอดีผมอยู่ในร้าน คอฟฟี่ช๊อป ผมสั่งกาเเฟ ลาเต้เย็น เเก้วใหญ่ เเละใส่สารให้ความหวามเอง 2 ซอง ก็ดื่มไปปกติ จากนั้นก็มีอาการ โลกเเคบลง อึดอัดขึ้นมาในชั่วพริบตา อาการเหมือนอยู่ไม่ได้ อึดอัด ต้องการอากาศโล่งๆ เเต่พอออกมาก็ไม่ช่วยอะไรครับ ผมเลยกลัลบ้าน ตอนอยู่ในรถ มีอาการ เเปลกๆ เหมือนเวียนหัว โลกเเคบ กระสับกระส่ายนิดนึงครับ เลยรีบพยอาการ จนถึงบ้าน เเละอากาาทุเลาลงครับ ซึ่งตอนนี้ผมไม่เเน่ใจว่าเกิดจากอะไร เพราะมันยังมีอาการนี้ ค้างๆบางระยะครับ ผมมีพฤติกรรม ที่เป็นผลร้ายกับร่างกายคือ 1.ผมชอบนอนดึก ตี3-4 เเล้ว ตื่นประมาณ 9-10โมง เเต่โดยเฉลี่ยจากนาฬิกาสุขภาพ ผมนอน ได้ 5-6ชม. ต่อวัน 2. ผมมีอาการเเบบนี้เป็นครั้งที่สอง ผมคิดว่า กาเเฟเค้าใส่ให้ผมเเรงด้วยหรือเปล่า เพราะผมเองจะกิน ม๊อคค่า ไม่ใช่ ลาเต้ ผมไม่เเน่ใจในจุดนี้ จากเท่าที่สังเกต กินอย่างอื่นไม่เป็นไร พอสั่ง ลาเต้เเก้วที่สอง ของอาทิตย์นี้ มีอาการเดิมเลยครับ คืออาการข้างต้นที่กล่าวไป คำถาม ผมไม่เเน่ใจว่าอาการเเบบนี้ เป็นเพราะผมพักผ่อนไม่เพียงพอ หรือกาเฟอีนเป็นพิษครับ ขอบคุณครับ
    Benz Thanaboon Anusaksathien  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Benz Thanaboon Anusaksathien

    อาการอึดอัดเมื่อต้องอยู่ในที่แคบนั้น อาจเกิดจากโรคทางกาย เช่นการพักผ่อนไม่เพียงพอ หัวใจเต้นผิดจังหวะ หรือการเปลี่ยนท่า การหมุนตัวเร็วเกินไป ทำให้มีอาการคล้ายจะหน้ามืด หรืออาจเป็นภาวะชัก หรือเป็นสาเหตุทางจิตใจเช่นการกลัวที่แคบ

    แนะนำสังเกตอาการตนเอง ถ้ายังมีอาการเป็นมากขึ้นเรื่อยๆ เรื้อรัง ใจสั่น วูบ หมดสติไปชั่วครู่ ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจเพิ่มเติม

    ควรพักผ่อนให้เพียงพอวันละ 8 ชั่วโมงเป็นอย่างน้อย และควรงดเครื่องดื่มที่มีส่วนผสมของคาเฟอีนมากๆไปก่อน