• เป็นภูมิแพ้ บางครั้งหายใจไม่อิ่ม หายใจไม่ทัน เกิดจากอะไร

  •  P'petch Siwakorn
    สมาชิก
    สวัสดีครับ คุณหมอผมมีอาการแบบอยู่ดีๆก็หายใจไม่อิ่มหรือหายใจไม่ทันอะครับ อยู่นิ่งๆเฉยๆมันก็หายใจไม่ทันครับ ปล.ผมเป็นภูมิแพ้ด้วยครับ

     สวัสดีคะคุณ P'petch Siwakorn

    อาการแน่นหน้าอก หายใจไม่อิ่ม หรือ อาการที่หายใจไม่ทัน หรือที่เรียกว่า air hunger สาเหตุหลักเกิดจากตีบของหลอดลมอย่างเฉียบพลันค่ะ ซึ่งอาจจะเกิดจากสาเหตุที่มีพยาธิสภาพที่ถุงลม ทั้งในเรื่องของการยืดหยุ่น การติดเชื้อ หรือ การขยายตัว ก็สามารถทำให้เกิดปัญหาได้ค่ะ หอบหืด

    อีกอย่างที่ต้องคิดถึงในเพศชาย วัยรุ่น อาจจะมีเรื่องของการแตกของปอดซึ่งแตกเองได้ค่ะ ซึ่งถือเป็นภาวะฉุกเฉินที่ต้องไปโรคพยาบาลเพื่อเจาะเอาลมออกค่ะ

    ภาวะความผิดปรกติของเยื่อหุ้มปอด และเยื่อหุ้มหัวใจ ซึ่งอาจจะมีเรื่องของการติดเชื้อ เข้ามาเกี่ยวข้องได้ค่ะ ภาวะนี้ก็ถือเป็นภาวะเร่งด่วนเช่นกันค่ะ ต้องได้รับการวินิจฉัยทันท่วงทีค่ะ

    ต่อมาภาวะความผิดปรกติของสารในร่างกาย เช่น ภาวะเบาหวานแล้วไม่สามารถที่จะควบคุมระดับน้ำตาลได้ ทำให้คนไข้มีอาการหอบได้

    การใช้ยาบางชนิด เช่น แอสไพริน ในบางคนอาจจะทำให้ร่างกายเป็นกรดต้องมีการหอบหายใจได้ค่ะ

    ในกรณีของคุณหมอแนะนำเรื่องของยาพ่นขยายาหลอดลมก่อนค่ะ และควรจะรีบพบแพทย์เพื่อตรวจเพิ่มเติมค่ะ

    อีกภาวะหนึ่งคือ เกิดเนื่องจากความเครียด หรือ ความกังวลก็ได้ค่ะ