• ปวดที่รักแร้ จับแล้วเจ็บ มีก้อนขึ้นมา ใหญ่ขึ้น ทำอย่างไรดี

  •  Aeing Prayoonyong
    สมาชิก
    วันที่18มีนา มันเจ้บปวดเมื่อไปโดนค่ะเเล้วเราก็ไปคลำมันก็เจ้บ พอวันที่19 มันก็เหมือนจะใหญ่ขึ้นเป็นค่ะ เป็นก้อน เริ่มใหญ่ขึ้น เเต่ถ้าไม่สังเกตุก็คงไม่รู้ ทำไงดีคะ กลัวเป็นอื่น มันเหมือนยิ่งคลำยิ่งใหญ่

    สวัสดีค่ะ คุณ Aeing Prayoonyong,

                        อาการเจ็บที่รักแร้ เป็นก้อน อาจเกิดจาก

                       1. มีการอักเสบของเนื้อเยื่อ (cellulitis) จากการติดเชื้อ โดยผิวหนังจะมีการบวมแดง ซึ่งทำให้คลำได้ และจะมีอาการเจ็บและปวด

                        2. เป็นฝีที่รักแร้ จะคลำได้เป็นก้อนนูนแดง หัวมีสีขาว เจ็บ ปวด หกามีรูเปิด ก็จะเห็นหนองไหลออกมา และอาจไข้ ปวดเมื่อยตัวร่วมด้วย

                         3. ต่อมน้ำเหลืองโต ซึ่งเกิดได้จากหลายสาเหตุ เช่น การมีแผลติดเชื้อที่บริเวณมือหรือแขน โรคแมวข่วน มะเร็งต่อมน้ำเหลือง มะเร็งเต้านมที่กระจายมาที่ต่อมน้ำเหลือง มะเร็งของเซลล์เม็ดสีที่กระจายมาที่ต่อมน้ำเหลือง เป็นต้น แต่ก็จะมีอาการอื่นๆ ตามแต่ละโรคร่วมด้วย

                         4. ส่วนเนื้อเยื่อของเต้านมที่เจริญเติบโตยื่นเข้าไปในรักแร้ ในช่วงที่มีประจำเดือน อาจจะขยายใหญ่ขึ้น ทำให้คลำได้เป็นก้อนและมีอาการเจ็บได้

                         5. ก้อนเนื้องอกต่างๆ ของเนื้อเยื่อเกี่ยวพัน เช่น ก้อนไขมัน ก้อนซีสต์ไขมันใต้ผิวหนัง เป็นต้น แต่มักไม่ได้ทำให้เจ็บหรือปวด

                         หากยังคงมีอาการเจ็บ และก้อนไม่หายไป ก็ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจวินิจฉัยถึงสาเหตุค่ะ ในเบื้องต้น ก็ไม่ควรไปจับ กด คลำ นวดบริเวณที่เจ็บที่เป็นก้อนดังกล่าว งดการโกนและถอนขนไปก่อน ไม่ทายาหรือครีมอะไรค่ะ