• มีเพศสัมพันธ์ไม่ป้องกันมาครึ่งปีแล้ว ยังไม่มีบุตร ควรทำอย่างไร

  •  น้อง'ง อัญ'
    สมาชิก
    หนูกับแฟนแต่งงานกันมาระยะนึงแล้ว.. ปล่อยมาครึ่งปีละค่ะ​ ยังไม่สำเร็จเลยค่ะ หนูประจำเดือน​มาไม่ค่อยปกติ​ เดือนที่แล้วมาประมานวันที่27ค่ะ นี้ก้ครบเดือนแล้วประจำเดือนขาด​ ตรวจครรภ์​ไปเมื่อวันที่​ 19-20 ก้ไม่ได้ท้องน่ะค่ะ​ หนูควรทานยาอะไรค่ะหรือต้องทำยังไง
    น้อง'ง อัญ'  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ น้อง'ง อัญ'

    ภาวะการมีบุตรยากนั้น คือภาวะที่ไม่สามารถตั้งครรภ์ได้ภายใน 1 ปี โดยที่ไม่ได้ใช้วิธีคุมกำเนิดใดๆ และมีเพศสัมพันธ์อย่างสม่ำเสมอ

    สาเหตุทางฝ่ายหญิงเช่นมีมดลูกที่ผิดปกติ ท่อนำไข่ตีบตัน ไข่ตกไม่สม่ำเสมอ หรือสาเหตุจากฝ่ายชายเช่นจำนวนอสุจิน้อยหรือไม่แข็งแรง ส่วนสาเหตุอื่นๆ ทั้งจากฝ่ายหญิงและฝ่ายชาย เช่น อายุมาก สูบบุหรี่ ดื่มแอลกอออล์เป็นประจำ เป็นต้น

    ในกรณีนี้ที่ประจำเดือนมาไม่ค่อยปกติ อาจเป็นสาเหตุจากฝ่ายหญิงเรื่องการตกไข่ที่ไม่สม่ำเสมอจากรังไข่ที่ทำงานผิดปกติได้ แนะนำพบสูตินรีแพทย์เพื่อตรวจหาสาเหตุและรักษาแต่เนิ่นๆค่ะ ยังไม่ควรซื้อยาปรับฮอร์โมนหรือยาสตรีใดๆมารับประทานเอง เพราะอาจทำให้มีเลือดอกผิดปกติได้