• เคยเป็นซิฟิลิส รักษาแล้ว ผลเลือดเป็น 1:1 จะไปทำงานต่างประเทศได้หรือไม่

  •  James Worawut
    สมาชิก
    เรียนถาม...คุณหมอครับ ผมติดเชื้อซิฟิลิส เมื่อปี 59 ครับ ด้วยอัตรา 1:16 ตรวจเจอตอนบริจาคเลือดครั้งที่ 4 เข้ารับการรักษาตามแพทย์สั่งทุกขั้นตอน จนตอนนี้ เชื้อเหลือ 1:1 ซึ้งผ่านการตรวจมาแล้ว 3 ครั้งค่าก็คงที่ครับ ผมอยากถามคนหมอว่า มีโอกาสที่ค่าจะเป็น 0 หรือป่าวครับ ค่า1:1 ถือว่าหายจากโรคหรือยังครับผม.. #ข้อนี้สำคัญมากครับ.. ผมอยากไปทำงานที่เกาหลี ซึ้งถือเป็นโรคต้องห้ามของเขา ผมจะสามารถตรวจเลือดผ่านใหมครับคุณหมอ ขอความกรุณาตอบข้อสงสัยข้อนี้ด้วยนะครับ ขอบพระคุณมากครับ..
    James Worawut  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ James Worawut

    ซิฟิลิสเป็นโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์ที่เกิดจากการติดเชื้อแบคทีเรียชนิดหนึ่ง ในระยะแรกทำให้มีแผลที่อวัยวะเพศ ผื่นตามตัว ในระยะหลังอาจมีผลต่อสมองและหัวใจ ถึงแก่ชีวิตได้ จึงมักต้องได้รับการรักษาค่ะ

    หลังรักษาด้วยยาปฏิชีวนะแล้ว แพทย์มักติดตามผลเลือดว่าค่าภูมิคุ้มกันต่อซิฟิลิสลดลงหรือไม่ ต้องลดลง 4 เท่าเป็นอย่างน้อย จึงจะถือว่าได้ผล ดังนั้นถ้าจากเคย 1:16 ลงมาเหลือ 1:1 แสดงว่าการรักษาได้ผล

    โดยปกติแล้วผลการตรวจ 1:1 นั้นแปลว่ามีเชื้อแต่น้อยมากๆ จนไม่อยู่ในระยะที่แพร่เชื้อได้ อาจให้แพทย์เขียนรับรองให้ว่าเคยเป็นซิฟิลิส รักษาแล้ว ตอนนี้ไม่อยู่ในระยะแพร่เชื้อ โดยผลเลือดอันนี้จะไม่มีค่า 0 ค่ะ จะมีแต่บวกหรือลบ ถ้าบวกบวกเป็นค่าเท่าไรเช่น 1:1 1:4 1:8 1:16 ยิ่งเลขมากคือเป็นเยอะค่ะ โดยตามทฤษฎีนั้น คนที่รักษาครบแล้ว ผลเลือดค่านี้สามารถกลับมาเป็นผลลบได้ แต่ในบางรายก็อาจจะยังมีเชื้อต่ำๆอยู่ในระยะไม่แพร่เชื้อนี้ต่อไปค่ะ