• ปัสสาวะบ่อยวันละ 10 ครั้ง น้ำหนักลด กลัวจะเป็นมะเร็ง

  •  Phet Natthaphong
    สมาชิก
    ต่อจากhttps://www.pobpad.com/%E0%B8%96%E0%B8%B2%E0%B8%A1/%E0%B8%AB%E0%B8%B1%E0%B8%A7%E0%B8%82%E0%B9%89%E0%B8%AD/%E0%B8%8A%E0%B8%AD%E0%B8%96%E0%B8%B2%E0%B8%A1%E0%B9%81%E0%B8%9E%E0%B8%97%E0%B8%A2%E0%B9%8C%E0%B8%AB%E0%B8%8D%E0%B8%B4%E0%B8%87%E0%B8%99%E0%B8%A3%E0%B8%A1%E0%B8%99%E0%B8%95%E0%B9%88%E0%B8%AD%E0%B8%AD คือว่าตแนนี้ผมมีอาการวิตกกังวลกับเครียดและกลัวมากๆเลยครับวันนึงปัสาวะไป10กว่าครั้งตอนที่กังวลแล้วครับพอตอนดึกๆตื่นมาก็คิดแต่เรื่องนี้พอตอนเช้าตื่นมาก็คิดตนตอนนี้เครียดจะตายอยู่แล้วครับปกติแล้วผมเป็นคนชอบกังวลและเครียดครับมีอยู่ครั้งนึงผมไปกินยาไรไม่รู้แก้ร้อนในกินแล้วน้ำหนักลดจาก50มา47จนจอนนั้นผมเครียดๆมากๆว่าผมจะเป็นมะเร็งจนผมต้องมาตั้งกระทู้ถามคุณหมอหลายครั้งมากๆคิดอย่างนั้นมาประมาณ6เดือนว่าตัวเองเป็นมะเร็ง ไม่ทราบว่าผมทำไงดีครับไม่อยากไปหาหมอเลบเดี๋ยวพ่อแม่ผมจะหนักใจ
    Phet Natthaphong  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ Phet Natthaphong

    การวินิจฉัยที่เป็นไปได้ในกรณีปัสสาวะบ่อย

    -กระเพาะปัสสาวะอักเสบ

    -กรวยไตอักเสบ

    -เบาหวาน

    -เบาจืด

    -การดื่มน้ำมากจนเกินไป

    แนะนำไปพบแพทย์ทั่วไปเพื่อตรวจปัสสาวะดูเบื้องต้นว่ามีการติดเชื้อหรือไม่ ถ้าใช่จะได้รับยาฆ่าเชื้อรักษา กรณีโรคเบาหวานต้องตรวจระดับน้ำตาลในเลือด เบาจืดต้องตรวจค่าเกลือแร่ในเลือด และค่าเกลือแร่ในปัสสาวะค่ะ

    ส่วนเรื่องน้ำหนักลดที่ถือว่าลดในทางการแพทย์คือ มากกว่า 5% ของน้ำหนักตัวภายใน 1 เดือน หรือมากกว่า 10% ของน้ำหนักตัวภายใน 3 เดือน ถ้าใช่อาจมีสาเหตุจาก วัณโรค โรคไทรอยด์ หรือมะเร็ง ซึ่งถ้าเป็นมะเร็งก็น่าจะมีอาการบ่งบอกว่ามาจากที่ใดร่วมด้วย เช่นมีไอเรื้อรัง ถ่ายเหลว ถ่ายเป็นเลือด ปวดท้องเป็นต้น ซึ่งแพทย์มักจะตรวจเลือดทั่วไป ตรวจค่าไทรอยด์ และเอ็กซเรย์ปอดคัดกรองเบื้องต้นก่อน ไม่ใช่ว่าทุกคนที่มีน้ำหนักลดจะเป็นมะเร็งเสมอไปค่ะ

    การดูแลตัวเองเบื้องต้น ดื่มน้ำมากๆ ไม่กลั้นปัสสาวะ แต่ไม่ดื่มน้ำมากตอนก่อนนอน ทำจิตใจให้สบาย พักผ่อนให้เพียงพอ และหากน้ำหนักลดตามกล่าวไป ควรไปตรวจเพิ่มเติมค่ะ