• อยากเพิ่มน้ำหนัก ดื่นนมกล่องเเบบไหนที่เหมาะสำหรับคนอยากจะอ้วน

  • ดื่นนมกล่องเเบบไหนที่มีประโยนมากสำหรับคนอยากจะอ้วนครับอยากเพิ่มนำหนัก

    สวัสดีค่ะ คุณ อา แบ้งค์ สื่อสื่อ,

                หากเป็นคนที่มีน้ำหนักปกติตามเกณฑ์มาตราฐานหรืออ้วนมาก่อน แล้วน้ำหนักลดลงรวดเร็ว หรือบุคคลในครอบครัวมีรูปร่างปกติ ไม่ได้ผอม จำเป็นต้องสาเหตุของการมีน้ำหนักน้อยกว่าปกติก่อนค่ะ ซึ่งสาเหตุได้แก่ ไทรอยด์เป็นพิษ เป็นเบาหวาน ความผิดปกติของโรคระบบทางเดินอาหาร เช่น ระบบย่อยอาหารและดูดซึมทำงานผิดปกติ ลำไส้แปรปรวน โรคพยาธิ รวมถึงมะเร็งชนิดต่างๆ เป็นต้น

              แต่หากมีรูปร่างผอมมาแต่กำเนิด รวมทั้งคนในครอบครัวมีรูปร่างผอม การเพิ่มน้ำหนักสามารถทำได้ แต่อาจต้องใช้เวลาและความพยายาม โดยหลักคือการทานให้ได้พลังงานมากกว่าที่ใช้ไป โดยทั่วไปคือประมาณ 1500 กิโลแคลอรี่ต่อวัน แต่หากมีการใช้พลังงานมาก เช่น ทำงานที่ต้องมีการยกของหรือเดินทั้งวัน จำนวนแคลอรี่ที่ต้องได้จากอาหารก็ต้องมากกว่านี้

             หลักการทาน คือทานอาหารที่มีประโยชน์ให้ครบ 5 หมู่ ไม่ควรเน้นทานเฉพาะแต่โปรตีนหรือไขมัน เพราะอาจไม่ได้สารอาหารครบถ้วนตามที่ร่างกายต้องการ ซึ่งเป็นสาเหตุหนึ่งที่ทำให้ผอมได้ ควรทานหลายมื้อขึ้น เช่น วันละ 4- 5 มื้อ ไม่ควรทานน้ำหวานหรือของหวานเพราะอาจทำให้อิ่มและทำให้การทานอาหารที่มีประโยชน์ลดลง อาหารว่างควรเน้นเป็นนม โยเกิร์ต หรือนมถั่ว รวมถึงถั่วต่างๆ และที่สำคัญคือผลไม้ เพื่อให้ได้วิตามินและเกลือแร่ครบถ้วน รวมทั้งเลือกวิธีออกกำลังกายที่ช่วยเพิ่มมวลของกล้ามเนื้อ เช่น การยกน้ำหนัก เล่นโยคะ แทนการออกกำลังกายที่เน้นการเผาผลาญ เช่น การวิ่งหรือเต้นต่างๆ เป็นต้น

                สำหรับนม ควรเลือกดื่มนมปกติที่มีไขมันเต็ม หรือนมที่มีการเพิ่มปริมาณไขมัน มากกว่าการเลือกดื่มนมพร่องมันเนย และไม่ควรเลือกดื่มนมรสหวาน หรือนมเปรี้ยว เพราะจะทำให้ได้ปริมาณน้ำตาลมากเกินไปและอิ่มเร็วขึ้น