• ผอม อยากกินยาเพิ่มน้ำหนัก

  • ต้องกินยาิะไรคับ

    สวัสดีค่ะ คุณ ที่เก่า เวลาใหม่,

                         หากมีน้ำหนักตัวน้อยกว่ามาตรฐาน หรือคำนวณค่าดัชนีมวลกาย (BMI) ได้น้อยกว่า 18 (วิธีคำนวนคือ ให้เอาน้ำหนักหารด้วยส่วนสูงเป็นเมตรยกกำลังสอง) ก็ควรเพิ่มน้ำหนักตัว แต่หากมีน้ำหนักที่ได้มาตราฐาน หรือมีค่า BMI มากกว่า 18 แล้ว ก็ไม่จำเป็นต้องเพิ่มน้ำหนักตัวค่ะ

                         ดังนั้น หากคำนวณแล้ว มีค่าน้ำหนักตัวน้อยกว่ามาตรฐาน ก็ควรเพิ่มน้ำหนักตัวอย่างค่อยเป็นค่อยไป หลักการเพิ่มน้ำหนัก คือ การทานให้ได้พลังงานมากกว่าที่ใช้ไป โดยทั่วไปคือให้ได้มากกว่าประมาณ 1500 กิโลแคลอรี่ต่อวัน แต่ถ้ามีการใช้พลังงานมากกว่าปกติ เช่น ทำงานที่ต้องมีการยกของหรือเดินทั้งวัน จำนวนแคลอรี่ที่ต้องได้จากอาหารก็ต้องมากกว่านี้

                         สำหรับอาหารที่ควรทาน คือต้องทานอาหารที่มีประโยชน์ให้ครบ 5 หมู่ ไม่ควรเน้นทานเฉพาะแต่โปรตีนหรือไขมัน เพราะอาจไม่ได้สารอาหารครบถ้วนตามที่ร่างกายต้องการ ซึ่งเป็นสาเหตุหนึ่งที่ทำให้น้ำหนักตัวไม่เพิ่มได้ ควรทานหลายมื้อขึ้น เช่น วันละ 4- 5 มื้อ ไม่ควรทานน้ำหวานหรือของหวานเพราะอาจทำให้อิ่มและทำให้การทานอาหารที่มีประโยชน์ลดลง อาหารว่างควรเน้นเป็นนม โยเกิร์ต หรือนมถั่ว รวมถึงถั่วต่างๆ และที่สำคัญคือผลไม้ เพื่อให้ได้วิตามินและเกลือแร่ครบถ้วน รวมทั้งเลือกวิธีออกกำลังกายที่ช่วยเพิ่มมวลของกล้ามเนื้อ เช่น การยกน้ำหนัก เล่นโยคะ แทนการออกกำลังกายที่เน้นการเผาผลาญ เช่น การวิ่งหรือเต้นต่างๆ เป็นต้น

                       อย่างไรก็ตาม หากเคยมีน้ำหนักตัวปกติ แล้วต่อมามีน้ำหนักลดจนผอมกว่าปกติ ก็จะถือว่าผิดปกติ  และควรไปพบแพทย์เพื่อหาสาเหตุ เช่น  ไทรอยด์เป็นพิษ เป็นเบาหวาน ความผิดปกติของโรคระบบทางเดินอาหาร เช่น ระบบย่อยอาหารและดูดซึมทำงานผิดปกติ ลำไส้แปรปรวน โรคพยาธิ โรคติดเชื้อเรื้อรังต่างๆ เช่น วัณโรค เป็นต้น โรคมะเร็งชนิดต่างๆ เป็นต้น

                         สำหรับยาเพิ่มน้ำหนักโดยตรงนั้นไม่มี แต่มียาที่ช่วยกระตุ้นความอยากอาหาร ใช้ในกรณีที่น้ำหนักลดจากการเบื่ออาหาร ดังนั้น หากไม่ได้มีอาการเบื่ออาหาร ก็ไม่จำเป็นต้องทานยาเพิ่มความอยากอาหาร เพราะอาจได้รับผลข้างเคียงโดยไม่จำเป็น ส่วนอาหารเสริม ก็ไม่ได้สามารถช่วยเพิ่มน้ำหนักได้ หากไม่ได้ทานอาหารในแต่ละวันให้ปริมาณแคลอรี่ที่มากกว่าร่างกายต้องการค่ะ แต่หากทานอาหารได้เพียงพอ และทานอาหารเสริมเพื่อช่วยเพิ่มพลังงานที่ได้ในแต่ละวัน ก็จะช่วยเพิ่มน้ำหนักได้ค่ะ