• มีอาการคลื่นไส้ตลอดเวลา จุกแน่นที่คอ แน่นท้อง เป็นเกือบเดือนแล้ว เป็นอะไร

  •  Ball Teerathep
    สมาชิก
    แฟนผม อยากอ้วกตลอดเวลา แต่ติดอยู่ที่คอ เกือบ1เดือนแล้วครับ หน้าท้องแข็ง แน่นท้อง ปวดหัว ไม่ทราบว่าเป็นโรคอะไรรึป่าวครับ
    Ball Teerathep  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ Ball Teerathep

    อาการจุกคอและอยากอาเจียน อาจเกิดจาก

    -โรคกรดไหลย้อน ทำให้แสบร้อนกลางอก แน่นอก จุกแน่นลิ้นปี่ คลื่นไส้ หายใจไม่สะดวกร่วมด้วยได้

    -โรคกระเพาะอาหารหรือลำไส้ส่วนต้นอักเสบ อาจทำให้จุกแน่นลิ้นปี่ได้ มักเกิดสัมพันธ์กับอาหารเช่นก่อนหรือหลังอาหาร

    -โรคเกี่ยวกับปอดทำให้หายใจไม่สุด แต่มักมีอาการอื่นเช่นไอเรื้อรังร่วมด้วย

    -โรคเกี่ยวกับหัวใจเช่นหัวใจวายหรือทำงานไม่เท่าคนปกติ มักเหนื่อยเวลาออกแรง ขาบวม นอนราบไม่ได้ หายใจลำบาก

    จากอาการเบื้องต้น อาจเป็นภาวะกรดไหลย้อน หรือแผลในกระเพาะอาหาร

    แนะนำพบแพทย์เพื่อตรวจร่างกายเพิ่มเติมให้ได้การวินิจฉัย

    การดูแลตัวเองเบื้องต้น เน้นการปรับพฤติกรรมเช่น  รับประทานอาหารในปริมาณที่พอดี ควบคุมน้ำหนักให้อยู่ในเกณฑ์ปกติ ไม่ควรเข้านอนทันทีหลังรับประทานอาหาร รับประทานอาหารอ่อนๆรสไม่จัดมาก งดชา กาแฟ เป็นต้น ร่วมกับรับประทานยาลดกรดในกระเพาะอาหาร ตามที่แพทย์สั่ง

    หากมีน้ำหนักลดอย่างชัดเจน ถ่ายดำ ถ่ายเป็นเลือด อ้วกเป็นเลือด ควรรีบไปพบแพทย์