• มีอาการคลื่นไส้ อยากอาเจียน เวลาต้องไปเจอผู้คนหรือไปสถานที่ใหม่ๆ ควรทำอย่างไร

  •  Boy Phongsakon Rueantum
    สมาชิก
    สวัสดีครับ. ผมมีอาการอยากอ้วกมาก ในเวลาที่ต้องไป พบปะผู้คน หรือ สถานที่ใหม่ๆ เช่นไปทำใบขับขี่ก่อนจะเข้าห้องสอบ จะเกิดอาการอยากอ้วกและใจสั่นขื่นมา ทำให้การใช้ชีวิตลำบากมากครับ จะไปเทียวจะขื่นเครื่องบินก่อไม่กล้า กลัวอาการจะมาอิก

    คุณ Boy

    อาการของคุณเข้าข่าย ผิดปกติทางจิตอยางหนึ่ง ซึ่งเกิดจากการวิตกกังวล ที่แพทย์เรียกว่า โรคกลัวการเข้าสังคม Social Phobia ครับ สาเหตุอาจมีประสบการณ์เลวร้ายในอดีตที่เกี่ยวกับการเข้าสังคม ถูกเยาะเย้ย  ถูกแกล้ง ตกใจ Panic จนฝังเข้าไปจิตสำนึกได้

     การรักษานั้นต้องอาศัยทั้งการรักษาทางด้านจิตใจ และการทานยาควบคู่ การรักษาทางด้านจิตใจ ประกอบด้วยการทำพฤติกรรมบำบัด เช่น การให้เผชิญหน้ากับสิ่วที่กลัวร่วมกับการใช้เทคนิคผ่อนคลาย การจินตนาการ เป็นต้น การทำจิตบำบัดโดยนักจิตวิทยาหรือจิตแพทย์ และการปรับวิธีคิด ส่วนการใช้ยารักษา เช่น ยากลุ่มคลายกังวล ยาต้านเศร้าและยาลดอาการใจสั่น  ถ้าอาการยังเป็นน้อยอาจทานยาต้านการอาเจียน เช่น Dramamine , Domperidome ล่วงหน้า และทานยาลดความเครียด เช่น Diazepam บ้างก็ได้  การนั่งสมาธิ และมีนักจิตวิทยาบำบัดช่วยชี้แนะจะช่วยได้มากครับ

    ควรไปขอคำปรึกษาจากจิตแพทย์หรือ นักจิตวิทยา ได้ที่ เบอร์ 1323 และ 1667 สายด่วนทางจิต ตลอด 24 ชม ครับ

    กรุณาอ่านเรื่อง  โรคกลัว  ได้ที่นี่ครับ